Trung Quốc: Quân đội sẽ tham gia giải quyết các vấn đề trên biển Đông

27/04/2012 06:45 Hồng Thủy (Theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Hải quân TQ sẽ phối hợp mật thiết với các lực lượng Hải giám, Ngư chính để bảo vệ cái mà nước này cho là "chủ quyền" trên biển Đông
Tân Hoa Xã ngày 26/4 đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Cảnh Nhạn Sinh cho biết:

"Quân đội Trung Quốc có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ quốc gia và duy trì quyền lợi trên biển của Trung Quốc, hải quân sẽ phối hợp mật thiết với các lực lượng Hải giám, Ngư chính bảo vệ "chủ quyền" trên biển Đông".

Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Trong buổi họp báo của Bộ Quốc phòng nước này, một phóng viên đã đặt câu hỏi: "Cách đây không lâu quân hạm Philippines "quấy rối" tàu cá Trung Quốc khi đang đánh bắt tại bãi cại Scarborough và có ý đồ bắt ngư dân Trung Quốc nhưng không thấy Trung Quốc điều động tàu hải quân."

"Xin hỏi hải quân Trung Quốc có kế hoạch phái chiến hạm tuần tra hoặc trực ban hay không? Đối với vấn đề chủ quyền trên biển Nam Hải (biển Đông), hải quân Trung Quốc có dự định tham gia hay không, đồng thời sẽ có những biện pháp nào mang tính chất tập trung (đối với vấn đề này)?"

Do tính chất phức tạp của vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, để tránh gây thêm căng thẳng, xưa nay các bên đều kiềm chế không sử dụng lực lượng quân sự (hải quân) tham gia các hoạt động liên quan đến tranh chấp biển đảo.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 26/4 cục Hải dương quốc gia Trung Quốc vừa thông báo đồng ý về nguyên tắc với tỉnh Hải Nam về việc xây dựng cầu tầu trên đảo Duy Mộng, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo dự án này, Hải Nam sẽ cho doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng cầu tàu để làm căn cứ hậu cần phục vụ du lịch và hoạt động đánh bắt cá tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.
Hồng Thủy (Theo Tân Hoa Xã)