Một lớp học tiếng Trung Quốc tại Campuchia.

Phom Penh Post ngày 23/4 đưa tin, với nỗ lực củng cố ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc tại Campuchia và mở rộng quan hệ song phương, Bắc Kinh đã rót 203 ngàn USD để hỗ trợ các lớp học tiếng Hoa tại vương quốc này. Tiền đã được chuyển cho Hiệp hội Trung Quốc tại Campuchia Thứ Năm tuần trước.

Số tiền này sẽ được sử dụng để mở rộng các lớp học tiếng Hoa, cung cấp sách giáo khoa và tăng số lượng giáo viên tại 55 trường có dạy tiếng Trung Quốc ở Campuchia.

Trước đó ngày 17/4 Tân Hoa Xã cho biết, Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc đã giao khoản tiền này cho Dương Chhiv, Chủ tịch Hiệp hội Trung Quốc ở Campuchia.

Bố Kiến Quốc cho biết, trong số tiền này có 10 ngàn USD của đại sứ quán Trung Quốc, 193 ngàn USD còn lại do Ủy ban Các vấn đề nước ngoài thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cấp.

"Khoản ngân sách này là để giảm bớt khó khăn tài chính cho các trường dạy tiếng Trung Quốc ở Campuchia. Thúc đẩy ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc tại Campuchia là việc cần thiết để mở rộng hơn nữa quan hệ song phương và làm cho 2 nước trở nên gần gũi hơn", Bố Kiến Quốc nói.

Duong Chhiv cho biết, ngày càng nhiều người Campuchia quan tâm đến việc học tiếng Trung Quốc nhờ quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, trong đó nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã sang Campuchia làm ăn.

Theo hiệp hội này, các trường dạy tiếng Trung Quốc tại Campuchia đã mọc lên như nấm trong những năm gần đây. Hiện tại có 57 trường dạy tiếng Trung Quốc với hơn 40 ngàn sinh viên tại Campuchia.

Người Campuchia gốc Hoa là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn nhất tại vương quốc này, khoảng từ 700 ngàn đến 1 triệu người, theo phòng Thương mại Trung Quốc.

Theo Phnom Penh Post, số tiền 203 ngàn USD Trung Quốc đầu tư cho tiếng Hoa tại Campuchia "không thấm vào đâu" so với khoản tiền 2,89 tỉ USD Bắc Kinh cung cấp cho Phnom Penh năm ngoái với các khoản tài trợ, cho vay không lãi và vốn vay ưu đãi để hỗ trợ các dự án thủy điện, đường giao thông và các kế hoạch phát triển khác.

Hồng Thủy