Trung Quốc sẽ chiếm một vài bãi cạn ở Biển Đông trước khi đàm phán COC

05/09/2013 14:36 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc có kế hoạch chiếm đoạt một chuỗi các rặng san hô và bãi đá ở Biển Đông để bành trướng lãnh thổ trước khi tham gia ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC có tính ràng buộc, Ngoại trưởng Philippinse Albert del Rosario nói với Reuters.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Trung Quốc có kế hoạch chiếm đoạt một chuỗi các rặng san hô và bãi đá ở Biển Đông để bành trướng lãnh thổ trước khi tham gia ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC có tính ràng buộc, Ngoại trưởng Philippinse Albert del Rosario nói với Reuters qua điện thoại hôm qua 4/9.

Ông Rosario cảnh báo, việc Bắc Kinh xâm nhập bất hợp pháp vào bãi cạn Scarborough là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. Manila đã quyết định gửi kháng nghị tới Bắc Kinh về việc Trung Quốc cố tình vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC bằng cách thả hơn 75 khối bê tông xuống bãi cạn Scarborough, dấu hiệu chuẩn bị bỏ móng xây công sự.

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi các nước trong khu vực tắng tốc độ thúc đẩy Bắc Kinh ngồi vào bàn đàm phán COC.

Bức ảnh hiện trường vụ Trung Quốc thả bê tông đổ móng công sự ngoài Scarborough do Bộ Quốc phòng Philippines công bố.

"Chúng tôi cho rằng Trung Quốc đang cố gắng để kiểm soát (tiến trình đàm phán) COC, Rosario cho biết, "Bắc Kinh có một chương trình hành động mà họ đang cố gắng hoàn thành trước khi Trung Quốc có thể ngồi xuống đàm phán COC".

Những hoạt động tương tự của phía Trung Quốc đang đặt hòa bình và ổn định của khu vực vào tình trạng nguy hiểm, ông Rosario nhận định.

"Nếu Philippines là mục tiêu của Trung Quốc ngày hôm nay thì một quốc gia khác có thể trở thành mục tiêu (của Bắc Kinh) ngày mai. Vì vậy điều này cần được xem xét như một vấn đề của khu vực."

Del Rosario cho biết, các hoạt động mới nhất của Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough đã được đưa ra thảo luận trong cuộc họp Nội các hôm qua 4/9, nơi hình ảnh bằng chứng hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc được hiển thị.

Một góc công sự - pháo đài kiên cố bên cạnh các nhà dàn bát giác cũ Trung Quốc xây bất hợp pháp trên đá Vành Khăn, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

"Nếu chúng ta nhìn lại những gì Trung Quốc đã làm trên đá Vành Khăn (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Philippines cũng tuyên bố chủ quyền, Trung Quốc đánh chiếm và xây dựng công sự bất hợp pháp từ năm 1995), điều này rất có thể sẽ lặp lại tại Scarborough, điều này tạo ra những thách thức lớn hơn với Philippines".

Tháng 2/1995 Philippines phát hiện ra Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp các nhà nổi hình bát giác trên đá Vành Khăn với cái cớ lấy chỗ trú ẩn cho ngư dân. Chỉ vài năm sau, những nhà nổi này đã biến thành một pháo đài quân sự kiên cố.

Các quan chức Philippines cho rằng những trụ, khối bê tông đã được Trung Quốc thả xuống Scarborough bằng máy bay, loại vật liệu được sử dụng để xây dựng các kết cấu vĩnh viễn.Hồng Thủy