Trung Quốc sẽ khởi công chế tạo tàu khu trục Type 055 vào năm 2015

30/01/2014 08:50 Đông Bình
(GDVN) - Tàu khu trục tên lửa đa năng Type 055 có lượng giãn nước 12.000 tấn, đứng sau tàu khu trục DDG-1000 của Mỹ, sẽ khởi công chế tạo vào quý 2 năm 2015.
Tàu khu trục Type 055 Trung Quốc (tưởng tượng)

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 29 tháng 1 đưa tin, cuối năm 2012, diễn đàn quân sự Trung Quốc bắt đầu thảo luận một loại tàu khu trục tên lửa kiểu mới tên là Type 055, lượng giãn nước đầy lên tới 12.000 tấn, vượt tàu lớp Arleigh Burke của quân Mỹ và tàu chiến Aegis của Nhật Bản, Hàn Quốc, chỉ sau tàu khu trục DDG-1000 đang chế tạo, tàu này một khi đưa vào hoạt động sẽ trở thành tàu khu trục tên lửa lớn thứ hai thế giới.

Được biết, tàu khu trục tên lửa Type 055 là chương trình quan trọng nhất trong kế hoạch phát triển tàu chiến mặt nước cỡ lớn của Hải quân Trung Quốc, đã đại diện cho trình độ cao nhất của công nghệ chế tạo tàu chiến và năng lực công nghiệp tàu thủy của Trung Quốc, là trọng điểm chủ yếu của quy hoạch phát triển hải quân 5 năm lần thứ 12 của Trung Quốc.

Được biết, tàu này sẽ khởi công chế tạo vào quý 2 năm 2015, muộn hơn so với dự kiến, hiện nay tàu này bước vào giai đoạn “chạy nước rút” thiết kế cuối cùng.

Theo bài báo, ngay từ thập niên 70 của thế kỷ trước, Hải quân Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu chế tạo một loại tàu khu trục phòng không cỡ lớn 055. Tháng 2 năm 1968, căn cứ vào báo cáo "Kiến nghị về chế tạo tàu hộ tống viễn dương" của Hải quân Trung Quốc trình lên Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Viện 7 đã đưa ra nhiệm vụ triển khai luận chứng phương án và kỹ chiến thuật tàu tên lửa pháo cỡ lớn, xác định mã số thiết kế là 055.

Nhưng, khoa học công nghệ quân sự kém phát triển của Trung Quốc không đủ để nghiên cứu chế tạo loại tàu chiến kiểu mới này, sau năm 1981, 055 từ kiểu chính thức đổi thành kiểu nghiên cứu trước.

Lượng giãn nước lớn hay nhỏ và nhiệm vụ của tàu có liên quan rất lớn, tàu khu trục Type-055 có lượng giãn nước khá lớn, khả năng chạy liên tục khá cao, khả năng hoạt động liên tục khá dài và có khả năng hoạt động tốt trên toàn cầu.

Dự kiến, lượng giãn nước bình thường của tàu khu trục loại này khoảng 12.000 tấn, có thể mang theo 2 máy bay trực thăng, hệ thống động lực dự kiến sẽ áp dụng phiên bản cải tiến của tua-bin chạy ga QC280, tốc độ lớn nhất không dưới 30 hải lý/giờ.

Nó coi trọng tới thiết kế tàng hình và giảm tiếng ồn, đặc điểm hồng ngoại và điện từ, khả năng "cư trú" và điều kiện bảo đảo sinh hoạt cho thủy thủ tốt.

Tàu này có khả năng tác chiến tổng hợp độc lập mạnh, có mạng lưới phòng thủ cảnh báo sớm và mạng lưới hỏa lực tấn công “3 tầng” xa, trung và gần, khả năng săn ngầm và chống hạm, cũng có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công đối đất và chi viện hỏa lực.

Trong cụm tác chiến tổng hợp trên biển lập thể, đảm đương nhiệm vụ tàu chỉ huy, có thể chỉ huy vài biên đội tác chiến chiến thuật trên mặt biển và nhiều tàu ngầm cùng với nhiều loạt máy bay tác chiến trên không.

Có khả năng tiếp nhận và phản hồi thông tin trên vũ trụ, trên không và mặt đất, có thể đồng thời tác chiến với sở chỉ huy trên mặt đất và trên không, đưa ra quyết sách theo thời gian thực.

Chỉ huy hành động tác chiến độc lập dưới nước, trên mặt biển, trên không của cụm tác chiến, có thể chuyển đổi sử dụng thông tin tác chiến của tàu và máy bay trong cụm, đồng thời có thể tiến hành điều khiển hỏa lực trực tiếp thống nhất đối với vũ khí của bất kỳ tàu nào trực thuộc.

Trong cụm chiến đấu tàu sân bay, tàu khu trục Type 055 làm nhiệm vụ phòng không, chống hạm, săn ngầm biên đội và tác chiến tấn công đối đất.

Trong bố trí hệ thống tác chiến của tàu khu trục Type 055 có vũ khí trang bị điện tử tương đối tiên tiến, căn cứ vào định vị sứ mệnh tác chiến của tàu khu trục Type 055, tiến hành thiết kế tầm cao, phương thức phân tách các cấp độ, tối ưu hóa tính hợp lý và tích hợp của khung, chỉ huy và điều khiển hợp nhất.

Thực hiện chia sẻ tiêu chuẩn phổ biến và thông tin chuẩn, thiết bị được phát triển theo hướng thu nhỏ, thông dụng, tích hợp, tiêu chuẩn.

Trong điều kiện tích hợp cao radar, đối kháng điện tử và ăng ten thông tin, bố cục thiết bị điện tử trên boong tàu sẽ rất gọn gàng, gờ nối thông dụng "mở" rất tiện lợi. Về quy trình tác chiến, đơn giản hóa cấp độ chỉ huy, giảm cường độ làm việc của nhân viên điều khiển, giảm vị chiến chiến đấu.

Theo bài báo, chiếc đầu tiên của tàu khu trục tên lửa Type 052D Hải quân Trung Quốc đang tiến hành chạy thử ở biển Hoa Đông. Được biết, nhà máy đóng tàu chế tạo hàng loạt tàu khu trục tên lửa Type 052C/D sẽ khởi công chế tạo 1 chiếc tàu khu trục tên lửa cỡ lớn Type 055 có lượng giãn nước 12.000 tấn.

Tàu này là tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư của Hải quân Trung Quốc, có khả năng tác chiến đa năng, tổng hợp, toàn diện, có ý nghĩa vạch thời đại đối với Hải quân Trung Quốc.

Theo bài báo, một chiếc tàu khu trục tên lửa Type 052D mới đã hoàn thành lắp đặt thiết bị, gần đây đang tiến hành chạy thử và chuẩn bị bàn giao cho quân đội. Điều này cho thấy, chế tạo và đưa vào hoạt động hàng loạt loại tàu này sẽ bước vào giai đoạn cao điểm.

Tàu này là một loạt tàu khu trục tên lửa đa năng mới được phát triển trên nền tảng của tàu khu trục tên lửa Type 052C của Hải quân Trung Quốc, trang bị hệ thống phóng thẳng đứng thông dụng tên lửa mới với 64 ống, pháo tàng hình ống đơn mới 130 mm, hệ thống tác chiến chỉ huy tổng hợp mới và hệ thống radar mảng pha chủ động Type 346A.

Điều đặc biệt đáng chú ý là, hệ thống phóng thẳng đứng thông dụng tên lửa mới của tàu này có thể thực hiện phóng nhiều loại tên lửa, có thể tương thích với tên lửa phòng không, phòng thủ tên lửa tầm xa HHQ-9A, tên lửa phòng không tầm trung HHQ-16, tên lửa chống hạm tầm xa YJ-18, tên lửa hành trình chống hạm DH-10.

Trong đó, tên lửa YJ-18 là một loại tên lửa chống hạm tầm xa mới kết hợp cận âm và siêu âm (áp dụng mô hình bay hành trình cận âm, tấn công siêu âm đoạn cuối), thuộc tên lửa chống hạm hạng nặng, có chức năng chống bức xạ, một quả có thể bắn chìm tàu khu trục lớp Aegis, mặc dù nổ ở cách 50 m tàu địch cũng có thể phá hủy 60% hệ thống điện tử tàu địch.

Ngoài ra, áp dụng công nghệ hoàn thiện của 052D, lượng giãn nước nâng cao rất lớn và khả năng tác chiến tổng hợp được nâng lên rõ rệt, tàu khu trục Type 055 đã khởi công chế tạo.

Tàu khu trục tên lửa Type 055 Trung Quốc (tưởng tượng)

Lực lượng hải quân TQ hiện nay chỉ mạnh về "lượng" nhưng về "chất" vẫn chưa bằng các quốc gia phát triển khác, đó là chưa nói về kinh nghiệm tác chiến trên biển. Chính vì vậy, một số chuyên gia cho rằng TQ mới sử dụng chiêu "tâm lý chiến" của Tôn Võ Tử hòng "lòe" thiên hạ và áp đảo tinh thần đối phương bằng cách "tập trận", rồi lâu lâu giả vờ tung hê những "vũ khí mới" (thực chất là sao chép),riêng chất lượng phải đặt dấu chấm hỏi? họ áp dụng chiêu "hư hư thực thực",vừa thăm dò vừa rình cơ hội thông qua diễn tập! với chiến thuật này TQ tung hỏa mù để che đậy "ý đồ thực sự"của họ, khiến đối phương không biết đâu mà lần! thực ra hiện nay họ đang ráo riết gia tốc sản xuất tàu chiến, đặc biệt "tàu sân bay" với hy vọng áp đảo đối phương theo tỉ lệ 10-1, lúc đó họ sẽ "bất ngờ" ra tay chớp nhoáng. TQ đang sử dụng hết công suất các phương tiện truyền thông như mạng Hòan Cầu,...trước là tuyên truyền với người dân trong nước rằng "lãnh thổ của họ do lịch sử để lại đang bị Việt Nam,Nhật Bản chiếm đóng.." hầu dọn đường cho tham vọng bành trướng, mặt khác muốn "rung cây nhát khỉ" khiến các nước láng giềng "run sợ" trước sức mạnh quân sự ghê gớm của họ. - Nguyễn Khải

Đông Bình