Trung Quốc sẽ không triển khai tên lửa hạt nhân đến Cuba

02/07/2015 14:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Với phạm vi giới hạn, vũ khí hạt nhân chiến thuật không có ảnh hưởng rõ ràng nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 1/7 học giả Zachary Keck, biên tập viên tờ The National Interest bình luận, Trung Quốc sẽ không có khả năng triển khai vũ khí hạt nhân tới Cuba.

Tuần này, tờ Want China Times của Đài Loan trích dẫn báo cáo từ cổng thông tin Taihainet của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) nói rằng, Bắc Kinh có thể sẽ triển khai vũ khí hạt nhân tới Cuba nếu Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ảnh: The National Interest.

"Trung Quốc có khả năng tạo ra một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba mới bằng cách triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-31 đến Cuba nếu Mỹ quyết định triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương", tờ báo Đài Loan viết.

Thông tin này sau đó đã được trang Defense World của Ấn Độ và những trang web uy tín khác như trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế chuyên đăng tải các tin tức hạt nhân trên toàn thế giới trích dẫn đăng tải lại. 

Theo Zachary Keck, việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tới Hàn Quốc, địa điểm tiềm năng nhất, có thể cũng hữu ích trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên hoặc cần tiêu diệt kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hoặc tấn công các mục tiêu quân sự khác.

Hơn nữa, một động thái như vậy cũng được phần lớn người Hàn Quốc và Mỹ ủng hộ. Thậm chí, Hạ viện Mỹ gần đây thậm chí còn thúc giục Lầu Năm Góc nghiên cứu tính khả thi của nó.

Nhưng trên thực tế, khả năng này rất khó có thể thực hiện được trong tương lai gần hoặc thậm chí không có tính khả thi.

Nguyên do là ưu thế quân sự thông thường của Mỹ và Hàn Quốc cũng đủ để đối phó với các mối đe dọa quân sự từ Bình Nhưỡng. Trong mọi trường hợp, bộ ba hạt nhân của Mỹ đều có thể cung cấp cho Hàn Quốc một chiếc ô hạt nhân chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

Moon Chung-in, một nhà bình luận có ảnh hưởng ở Hàn Quốc, người từng nắm giữ loạt các vị trí quan trọng trong chính phủ Seoul nói với The Diplomat năm ngoái rằng, Mỹ có thể sử dụng tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom và tên lửa đạn đạo liên lục địa trên nước Mỹ để đánh bại quân đội Triều Tiên một cách dễ dàng. Không có lý do gì để họ triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo. 

Hơn nữa, các tên lửa hạt nhân chiến thuật của Mỹ có thể đánh trúng mục tiêu ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Do đó, họ không cần phải đem chúng tới Hàn Quốc để tốn thêm chi phí. Đó cũng là lý do Mỹ quyết định rút chúng khỏi Hàn Quốc trước kia và hiện đại hóa chúng.

Quân đội Trung Quốc. Ảnh Rian. 

Đồng tình với nhận định trên, Zachary Keck cho rằng mọi trường hợp Mỹ quyết định tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc, Bắc Kinh cũng sẽ không đáp trả bằng cách triển khai DF-31 đến Cuba vì nhiều lý do.

Thứ nhất, một động thái như vậy sẽ không phù hợp với học thuyết hạt nhân hiện nay của Trung Quốc, trong đó nhấn mạnh việc không sử dụng vũ khí hạt nhân đầu tiên để trả đũa.

Thứ hai, mặc dù Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới châu Á-Thái Bình Dương, nhưng động thái này thực chất không đặt ra mối đe dọa lớn đối với Bắc Kinh. 

Với phạm vi giới hạn, vũ khí hạt nhân chiến thuật không có ảnh hưởng rõ ràng nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, mà nhiều khả năng xảy ra ở Đài Loan hoặc Biển Đông. 

Trong trường hợp một cuộc xung đột như vậy xảy ra và cần phải sử dụng vũ khí hạt nhân, Mỹ chắc sẽ muốn sử dụng các lựa chọn các loại vũ khí hạt nhân khác tiện ích hơn như máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân hay thậm chí là ICBM.

Thứ ba, ý kiến cho rằng Trung Quốc sẽ triển khai tên lửa hạt nhân DF-31 tới Cuba là không phù hợp và có nhiều nghi vấn. Tại sao Trung Quốc lại chọn những quả tên lửa DF-31 với tầm bắn chỉ có thể chạm tới miền Tây nước Mỹ mà không phải những loại khác có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ nước quốc gia này, điều mà thông thường ai cũng muốn khi cần dùng để đe dọa?. 

Việc đặt vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ở Cuba có thể kích động một cuộc khủng hoảng với Mỹ tương tự như cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba diễn ra vào năm 1962. Điều đó sẽ không đem lại bất kỳ giá trị quân sự quan trọng nào đối với Trung Quốc vì nó đã từng được Liên Xô chứng minh rằng đó là nước cờ mạo hiểm đi kèm cái giá quá cao nếu thất bại./.


Nguyễn Hường