Trung Quốc sẽ lại đình chỉ trao đổi quân sự cấp cao với Mỹ?

27/09/2011 13:57 Chấn Hưng (theo The New york Times)
(GDVN) - Tuy trong cuộc gặp giữa 2 Ngoại trưởng, TQ không đề cập đến vấn đề này nhưng một số quan chức lại cho biết nước này sẽ đình chỉ trao đổi quân sự với Mỹ.

Hãng tin AP hôm nay cho biết Trung Quốc lại đang có kế hoạch đình chỉ một phần hoặc toàn bộ các hoạt động trao đổi quân sự cấp cao với Mỹ sau khi Mỹ quyết định nâng cấp vũ khí cho Đài Loan trong gói hợp đồng trị giá 5,58 tỷ USD.

Tuy trong cuộc gặp chính thức, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì không đề cập đến, nhưng các quan chức Trung Quốc cho biết, nước này sẽ lại đình chỉ trao đổi quân sự cấp cao với Mỹ

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton hôm thứ 2, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã kêu gọi Mỹ xem xét lại hợp đồng vũ khí mà Bắc Kinh cho là sẽ làm sói mòn niềm tin và hợp tác lẫn nhau giữa hai nước.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một hòn đảo đang chờ thu hồi và đã cắt mọi hoạt động trao đổi quân sự cấp cao Mỹ - Trung sau khi Mỹ bán cho Đài Loan một lượng vũ khí khổng lồ trị giá hơn 6 tỷ USD, bao gồm cả trực thăng Black Hawk hồi năm 2010.

Phản ứng của Trung Quốc đối với hợp đồng vũ khí lần này có phần hạn chế hơn và bớt gay gắt hơn bởi Mỹ chỉ giúp Đài Loan nâng cấp vũ khí thay vì cung cấp loạt F-16 mới theo đề nghị của hòn đảo này.

Năm 1979, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật theo đó sẽ bảo vệ Đài Loan khỏi mọi cuộc xâm chiếm bằng vũ lực. Sự cân bằng quân sự dọc eo biển Đài Loan rõ ràng nghiêng hẳn về phía Đại lục do Trung Quốc đã không ngừng ra tăng chi phí quốc phòng trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tại cuộc gặp hộp thứ 2, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã không đưa ra bất cứ lời đe dọa cụ thể nào đối với hợp đồng vũ khí trị giá 5,58 tỷ USD trên. Nhưng một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, một số quan chức Trung Quốc đã nói trong các cuộc gặp khác rằng nước này sẽ đình chỉ, hủy bỏ hoặc sắp xếp lại một số trao đổi quân sự giữa hai bên.

Quan chức cao cấp trên của Mỹ không nói rõ chi tiết những phát biểu mà quan chức Trung Quốc nêu ra đồng thời yêu cầu được giấu tên do những nhạy cảm ngoại giao.

Chính quyền Mỹ đã tăng cường thắt chặt quan hệ với Trung Quốc và xem việc trao đổi quốc phòng hai bên là điều kiện tốt để giữ gìn ổn định và hòa bình ở khu vực Đông Á và Tây Thái Bình Dương. Hồi tháng 7, Đô đốc Hải quân Mike Mullen, tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã có chuyến thăm cấp cao đầu tiên đến Trung Quốc sau 4 năm. Chuyến thăm này được thực hiện sau khi người đồng cấp Trung Quốc, Tướng Trần Bỉnh Đức có chuyến thăm Mỹ hồi tháng 5.

Tương quan lực lượng giữa hai bờ rõ ràng nghiêng hẳn về phía Trung Quốc do nước này đã đầu tư rất lớn cho quốc phòng trong suốt nhiều thập kỷ qua

Phát biểu tại cuộc gặp hôm thứ 2, Ngoại trưởng Clinton cho biết những ngày tới sẽ là giai đoạn khó khăn đối với quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc trong khi hai bên vẫn cần thúc đẩy hợp tác lẫn nhau. Bà cho biết, hợp đồng vũ khí này chỉ là để duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực eo biển Đài Loan, và rằng Mỹ ủng hỗ những nỗ lực tăng cường quan hệ giữa Đại lục với Đài Loan.

Năm ngoái, Trung Quốc và Đài Loan đã ký một hiệp ước thương mại lịch sử, và căng thẳng đã xuống mức thấp nhất kể từ sau cuộc nội chiến năm 1949.

Đại diện lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích Tổng thống Obama đã không bán vũ khí mới cho Đài Loan, một hợp đồng mang lại hàng tỷ USD cho nền công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Chấn Hưng (theo The New york Times)