Trung Quốc sẽ phát triển tàu khu trục lớn hơn để chống Mỹ ở Biển Đông

09/11/2015 13:37 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke lớn hơn 2.000 tấn so với tàu khu trục Type 052C, nhưng Trung Quốc đang phát triển các loại tàu lớn hơn.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 8 tháng 11 đưa tin, ngày 27 tháng 10, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen đi vào vùng biển ven bờ đá ngầm ở quần đảo Trường Sa (để bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" bất hợp pháp), Hải quân Trung Quốc đã điều tàu khu trục tên lửa Lan Châu và tàu hộ vệ Đài Châu để "dựa vào luật pháp tiến hành cảnh cáo".

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ

Bài báo nói “dựa vào luật pháp” thực chất là dựa vào luật do Trung Quốc đặt ra, chứ không phải dựa vào luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. Hiện nay, Trung Quốc bác bỏ vụ kiện của Philippines chính là bác bỏ luật pháp quốc tế - PV.

Sau khi sự kiện này xảy ra, tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke của Quân đội Mỹ và tàu khu trục tên lửa Type 052C Trung Quốc trở thành tiêu điểm chú ý rộng rãi của dư luận.

Khi trả lời phỏng vấn trên Đài truyền hình Bắc Kinh, chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Đông cho rằng, so với tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, tàu khu trục tên lửa Type 052C không chiếm ưu thế về trọng tải, nhưng khoảng cách thu nhỏ trọng tải của tàu chiến là điều nằm trong tầm tay đối với Trung Quốc.

Mặt khác, radar của tàu khu trục Type 052C hoàn toàn không thua kém radar mảng pha quét điện tử của tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tính năng một số phương diện còn tốt hơn - Tào Vệ Đông tự tin nói.

Tàu khu trục Lan Châu số hiệu 170 Type 052C, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập với Hải quân Malaysia ở eo biển Malacca (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài báo, tàu khu trục tên lửa Lan Châu Type 052C có chức năng tương đồng với tàu khu trục USS Lassen lớp Arleigh Burke của Quân đội Mỹ, đều là tàu khu trục kiểu phòng không điển hình, nhưng do tư duy thiết kế khác nhau, tính năng của chúng cũng có mạnh yếu khác nhau.

Tàu khu trục tên lửa Lan Châu là chiếc tàu khu trục tên lửa Type 052C đầu tiên do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo, dài 154 m, rộng 17 m, lượng giãn nước đầy 6.800 tấn.

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen lớp Arleigh Burke dài 155 m, rộng 20 m, lượng giãn nước có các loại khác nhau từ 8.300 - 9.500 tấn, loại tàu chiến này mới nhất còn có thể chở 2 máy bay trực thăng săn ngầm Seahawk, dùng để đối phó tàu ngầm.

Do khoảng cách về trọng tải, so với tàu khu trục cấp Arleigh Burke, chủng loại và số lượng vũ khí cùng với khả năng chạy liên tục của tàu khu trục Type 052C hoàn toàn không chiếm ưu thế.

Tàu khu trục Lan Châu số hiệu 170 Type 052C, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập với Hải quân Malaysia ở eo biển Malacca (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo Tào Vệ Đông, lượng giãn nước của tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke lớn hơn 2.000 tấn so với tàu khu trục Type 052C, không gian lớn hơn có nghĩa là có thể chứa nhiều hơn tên lửa và các trang bị vũ khí khác.

Tên lửa phòng không và chống hạm của tàu khu trục lớp Arleigh Burke đều áp dụng phương thức bắn thẳng đứng, lượng đạn tương đối nhiều. Tàu này có thiết bị bắn tên lửa MK-1, có thể mang theo tên lửa phòng không, chống hạm và tên lửa hành trình; căn cứ vào nhu cầu để mang theo tên lửa khác nhau.

Tào Vệ Đông chỉ ra: "Thu nhỏ khoảng cách về trọng tải với tàu khu trục lớp Arleigh Burken là trong tầm tay". Đến nay, tàu khu trục tên lửa Type 052D của Hải quân Trung Quốc đã tăng lên về trọng tải, radar mảng pha quét điện tử cũng được tiếp tục nâng cấp, không chỉ có thể mang theo tên lửa phòng không, chống hạm, mà còn có thể mang theo tên lửa hành trình tấn công đối đất.

Để thích ứng với chiến lược hải quân "kết hợp phòng thủ biển gần và phòng vệ biển xa", Hải quân Trung Quốc cần có tàu chiến có năng lực chống lại sóng gió và năng lực chạy liên tục cần thiết, vì vậy phát triển tàu khu trục có trọng tải lớn là con đường phải tiếp tục đi của Hải quân Trung Quốc.

Tàu khu trục Lan Châu số hiệu 170 Type 052C, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập với Hải quân Malaysia ở eo biển Malacca (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Việt Dũng