Trung Quốc "tấn công khủng bố" Tân Cương, 50 người chết

26/09/2014 11:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Giới chức Tân Cương cho rằng đây là hành vi tấn công khủng bố có tổ chức, nghiêm trọng nhất.
Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra đường phố Tân Cương. Ảnh: SCMP.

Bưu điện Hoa Nam ngày 26/9 đưa tin, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đã có 50 người thiệt mạng bao gồm 40 kẻ tình nghi tấn công khủng bố trong hoạt động được giới chức nước này gọi là tấn công khủng bố cuối tuần qua tại khu vực bất ổn Tân Cương.

Chính quyền Tân Cương trước đó nói rằng nhiều vụ nổ xảy ra tại huyện Luntai hôm Chủ Nhật đã giết chết ít nhất 2 người và làm bị thương nhiều người khác. 

Cổng thông tin điện tử của Tân Cương, mạng Thiên Sơn cho biết, một vụ nổ đêm Thứ năm đã giết chết 2 sĩ quan cảnh sát, 2 binh sĩ và 6 người khác. 54 người bị thương trong vụ tấn công.

Cảnh sát Tân Cương đã nhanh chóng hành động và 40 "kẻ tấn công" đã bị bắn chết. Một hoặc hai kẻ tình nghi đã bị bắt sống. Trong số các vụ nổ liên hoàn có vụ xảy ra tại cửa hàng, có vụ xảy ra tại chợ và 2 đồn cảnh sát.

Giới chức Tân Cương cho rằng đây là hành vi tấn công khủng bố có tổ chức, nghiêm trọng nhất. Kẻ chỉ huy vụ tấn công được xác định là Mehmet Tursun đã bị bắn chết.

Tòa án tối cao, Viện Kiểm sát và Bộ Công an Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn chung cho các cơ quan công sở về cách đối phó với khủng bố.

Hướng dẫn này kêu gọi các quan chức tòa án, công tố viên và cảnh sát phân biệt giữa "hành vi trái pháp luật của những kẻ cực đoan tôn giáo" và "hoạt động tôn giáo bình thường."

Hồng Thủy