Trung Quốc tăng cường tuần tra trên biên giới với Triều Tiên

15/01/2015 14:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cứ 10 hộ dân ở khu vực biên giới sẽ có một nhóm an ninh riêng và có camera giám sát 24/24 giờ.

 
Reuters ngày 15/1 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã tăng cường lực lượng quân và dân sự tuần tra biên giới với Triều Tiên sau khi xảy ra hai vụ lính láng giềng đào ngũ sát hại công dân nước này có thể làm căng thẳng quan hệ song phương.

Biên giới Trung-Triều.

Reuters dẫn thông tin từ China Defence News cho biết, Trung Quốc đã tuyển dân thường tham gia lực lượng tuần tra biên giới cách Triều Tiên khoảng 500km.

Cả Trung Quốc và Triều Tiên đều tăng cường kiểm soát biên giới với lý do tình hình đã trở nên phức tạp hơn và nếu chỉ dựa vào một bên thì khó có thể kiểm soát hiệu quả, tờ báo Trung Quốc cho biết.

China Defence News cũng thừa nhận rằng chính phủ đã thành lập lực lượng dân quân tại khu vực trên để tăng cường bảo vệ an ninh trong các ngôi làng biên giới. Cứ 10 hộ dân sẽ có một nhóm an ninh riêng và có camera giám sát 24/24 giờ.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết đã gửi kháng nghị tới Triều Tiên sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin cho biết một lính Triều Tiên đào ngũ đã sát hại 4 người Trung Quốc trong một vụ cướp.

Sự cố trên đã khiến các phương tiện truyền thông Trung Quốc đặt ra những câu hỏi về mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, trong đó một số cho rằng chính phủ "không nên quá nhân nhượng" với Triều Tiên./.

Nguyễn Hường