Trung Quốc thả phao tiêu trái phép bãi Cỏ Rong, Manila đặt mìn phá bỏ

21/08/2014 14:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Philippines đã sử dụng đặc nhiệm đặt mìn để phá hủy các phao tiêu hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc ở bãi Cỏ Rong.
"Bóng ma" chiến hạm  Trung Quốc đang lăm le xâm phạm bãi Cỏ Rong, bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 21/8 đưa tin, truyền thông Philippines hôm 20/8 dẫn lời một quan chức an ninh cao cấp nước này cho biết, tàu Trung Quốc đã không chỉ tuần tra trái phép mà còn thả phao tiêu hàng hải bất hợp pháp tại bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines cũng yêu sách vùng đặc quyền kinh tế với khu vực này - PV).

Quan chức an ninh Philippines cho hay, tàu Trung Quốc thả phao tiêu hàng hải trái phép ở bãi Cỏ Rong đến đâu, Philippines cho quân loại bỏ những phao tiêu phi pháp này đến đó.

Lần gần đây nhất Trung Quốc thả phao tiêu hàng hải trái phép ở bãi Cỏ Rong là vào trung tuần tháng 7. Một sĩ quan hải quân Philippines xác nhận thông tin này và cho biết, trong thời gian ông công tác cũng từng có vài lần phải điều động một tiểu đội đặc nhiệm ra bãi Cỏ Rong để dẹp bỏ phao tiêu Trung Quốc.

Theo giới chuyên gia, bãi Cỏ Rong có trữ lượng dầu và khí đốt khá lớn, và đó chính là lý do Trung Quốc không ngừng triển khai các hoạt động bất hợp pháp ở Biển Đông, đặc biệt là bãi Cỏ Rong, cửa ngõ xâm nhập trái phép bãi Cỏ Rong.

Hiện tại Trung Quốc đang duy trì ít nhất 3 tàu quân sự hoạt động trái phép gần bãi Cỏ Mây. Những chiến hạm này được Bắc Kinh điều động từ căn cứ họ xây dựng bất hợp pháp trên đá Vành Khăn.

Tờ Philstar ngày 21/8 cho biết, trong tuần này Trung Quốc đang xây dựng hàng rào bê tông trên diện tích mới khai hoang bất hợp pháp trên đá Gạc Ma (một trong 6 bãi đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc cất quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 - PV).

Tuy nhiên theo Philstar, Philippines đã sử dụng đặc nhiệm đặt mìn để phá hủy các phao tiêu hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc ở bãi Cỏ Rong. Trong khi đó Bắc Kinh triển khai tàu tuần tra bao vây, cô lập lực lượng Philippines tại bãi Cỏ Mây tìm cách làm họ chết đói, chết khát, buộc Manila phải từ bỏ khu vực này.

Sỹ quan hải quân Philippines khẳng định với Philstar, Manila sẽ không cho phép Trung Quốc xâm chiếm, đặt chân vào bãi Cỏ Rong

Hồng Thủy