Trung Quốc thắt chặt chống khủng bố trên toàn quốc dịp tết Bính Thân

07/02/2016 06:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Khách đi tàu phải đi qua cổng kiểm tra an ninh trước khi vào ga, trong khi nhiều binh sĩ trong trang phục "ngụy trang" vẫn mang theo súng.

South China Morning Post ngày 6/2 đưa tin, Trung Quốc đang thắt chặt các hoạt động chống khủng bố tại các thành phố lớn trên toàn quốc dịp tết Bính Thân, kỳ nghỉ nhiều người dân nước này từ thành phố về quê ăn tết, gây áp lực rất lớn đối với nhân viên an ninh canh gác các điểm có nguy cơ bị tấn công.

Cảnh sát tỉnh Quảng Đông diễn tập chống khủng bố, ảnh: SCMP.

Đây là khoảng thời gian an ninh, cảnh sát Trung Quốc luôn luôn phải đối mặt với tội phạm thường xuyên, các sự cố và tai nạn, đặc biệt là trong các hoạt động liên quan đến lễ tết, ông Quách Thanh Côn - Bộ trưởng Công an Trung Quốc nói.

"Các đơn vị liên quan phải tập trung mọi nỗ lực vào nhiệm vụ chống khủng bố và đảm bảo an ninh, ổn định xã hội, an toàn nơi công cộng", ông Côn - người đứng đầu ủy ban chống khủng bố chỉ đạo trong một cuộc họp.

Bắt đầu từ hôm qua Thứ Bảy, hai ngày trước năm mới Bính Thân, hàng trăm Cảnh sát Vũ trang đã được triển khai tại trung tâm đường sắt lớn nhất châu Á - nhà ga Tây Bắc Kinh, nơi ước tính có 240 ngàn hành khách ra bắt tàu về quê đón tết trong ngày này.

Các quan chức đường sắt cho biết, có đến 6 triệu hành khách về quê ăn tết từ nhà ga này trong kỳ nghỉ năm nay. Thứ Sáu vừa qua là ngày bận rộn nhất trong năm của nhà ga.

Khách đi tàu phải đi qua cổng kiểm tra an ninh trước khi vào ga, trong khi nhiều binh sĩ trong trang phục "ngụy trang" vẫn mang theo súng, đứng quan sát họ ở khoảng cách chỉ 20 mét.

"Chúng tôi đã làm nhiệm vụ kể từ ngày đầu tiên của đợt cao điểm nhân dân về quê đón tết từ 2 tuần trước. Số lượng tuyệt đối hành khách mỗi ngày là một thách thức thực sự đối với chúng tôi", một cảnh sát nói.

Ngày 1/3/2014, một nhóm người cầm dao gây ra vụ tấn công đẫm máu ở nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam làm 31 người chết, 141 người khác bị thương. Một tháng sau đó lại xảy ra vụ tấn công làm 3 người thiệt mạng và 79 người bị thương tại nhà ga Urumqi, Tân Cương.

Cùng năm, Trung Quốc còn xảy ra 2 vụ tấn công bằng dao riêng biệt tại nhà ga Quảng Châu, làm bị thương tổng cộng 17 người. Tết này riêng Quảng Châu đã có hơn 10 ngàn cảnh sát tuần tra trên phố mỗi ngày.

Hồng Thủy