Trung Quốc theo dõi chặt chẽ Triều Tiên sau vụ Jang Song-thaek

02/01/2014 06:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết, Bắc Kinh đã "theo dõi chặt chẽ" tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau vụ tử hình Jang Song-thaek.

Yonhap ngày 1.1 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết, Bắc Kinh đã "theo dõi chặt chẽ" tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau vụ tử hình Jang Song-thaek - nhân vật quyền lực số 2 tại nước này và được cho là quan chức Triều Tiên "thân" Bắc Kinh nhất.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.

"Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình trên bán đảo Triều Tiên", ông Dân cho biết trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao nước này cuối ngày 1/1.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc còn nhấn mạnh "nỗ lực không ngừng" của Bắc Kinh để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, mặc dù không đề cập trực tiếp tới vụ thanh trừng Jang Song-thaek, người chú rể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong năm mới 2014, Lưu Chấn Dân khẳng định "lập trường kiên định" của Trung Quốc để "đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" và tiếp tục các cuộc đàm phán 6 bên bị đình trệ kéo dài nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên "vào một ngày không xa"./.

Nguyễn Hường