Trung Quốc thừa nhận 7 chiến hạm của họ tiến về Senkaku

17/10/2012 07:17 Bảo Thành (Nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Ba tuyên bố hoạt động của 7 tàu chiến hải quân nước này xung quanh nhóm đảo Senkaku là “hợp pháp”.
Tân Hoa Xã ngày 16/10 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Ba tuyên bố hoạt động của 7 tàu chiến hải quân nước này xung quanh nhóm đảo Senkaku là “hợp pháp” và lên tiếng chỉ trích sự hiện diện của máy bay quân sự Nhật Bản tại khu vực này.

Một trong 7 chiếc tàu chiến Trung Quốc tiến vào vùng biển gần đảo Yonaguni của Nhật Bản bị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phát hiện hôm 16/10

Cục Quan hệ báo chí Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo cho hay: “Hoạt động huấn luyện và qua lại của tàu chiến hải quân Trung Quốc tại vùng biển này là chính đáng và hợp pháp”.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố này nhằm đáp trả một bản tin trên đài truyền hình Fuji TV của Nhật Bản cho rằng một số tàu chiến Trung Quốc đang hướng tới nhóm đảo Senkaku vào sáng ngày thứ Ba.

Bản tin này dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto cho hay Nhật Bản đã cử máy bay trinh sát theo dõi hạm đội tàu chiến của Trung Quốc, trong khi Lực lượng Phòng vệ biển nước này đang thu thập thông tin tình báo và tăng cường khả năng giám sát đối với hạm đội tàu chiến này của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân

Bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng: “Cần phải chỉ ra rằng trong những ngày gần đây Nhật Bản đã cử máy bay quân sự tới các vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc”.

Thậm chí Bắc Kinh còn cao giọng tuyên bố rằng Trung Quốc hiện đang theo dõi chặt chẽ động thái của Nhật Bản và yêu cầu Nhật Bản chấm dứt các hành động có thể "làm phức tạp tình hình".
Bảo Thành (Nguồn Tân Hoa Xã)