Trung Quốc triệu Đại sứ Nhật Bản lên án vụ thăm đền chiến tranh

19/10/2013 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Nhật Bản hôm 18.10 để bày tỏ sự "lên án mạnh mẽ" đối với chuyến thăm của các quan chức Nhật Bản đến một ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi.


Hơn 160 nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản do Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Yoshitaka Shindo dẫn đầu đến thăm đền Yasukuni 

Theo Yonhap, giấy triệu tập Đại sứ Masato Kitera được gửi ngay sau khi đoàn hơn 160 nghị sĩ Hạ viện Nhật Bản do Bộ trưởng Nội vụ và Thông tin Yoshitaka Shindo dẫn đầu đến thăm đền Yasukuni trong lễ hội mùa thu hàng năm của ngôi đền. 

Đền Yasukuni là nơi thờ cúng các binh sĩ Nhật tử trận trong Chiến tranh thế giới thứ 2, trong đó có thờ 14 tội phạm chiến tranh loại A bị kết án bởi các lực lượng đồng minh.

"Vấn đề của đền Yasukuni là vấn đề về việc liệu Nhật Bản có thể hiện quan điểm chính xác với lịch sử xâm lăng và tôn trọng cảm xúc của các quốc gia nạn nhân, bao gồm cả Trung Quốc, hay không", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oán cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ.

"Chuyến viếng thăm của thành viên nội các Nhật Bản tới đền Yaskuni là một nỗ lực trắng trợn để minh oan cho chủ nghĩa quân phiệt  và lịch sử xâm lược của Nhật Bản", bà Hoa nói thêm.

Chuyến thăm của ông Shindo diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thắp hương tại đền này và đã thu hút sự lên án từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo Yonhap, "sự không ăn năn" của Nhật Bản về những tội ác chiến tranh trong thế kỷ 20 ở châu Á là một nguyên nhân gây ra mối quan hệ căng thẳng giữa nước này với Hàn Quốc và Trung Quốc.


Nguyễn Hường