Trung Quốc trợ giúp Pakistan phát triển máy bay không người lái vũ trang

13/09/2015 08:56 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Pakistan lần đầu tiên công khai máy bay không người lái Burraq, đã tiêu diệt 3 phần tử khủng bố, nhưng năng lực của nó bị nghi ngờ, có thể do Trung Quốc hỗ trợ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 12 tháng 9 dẫn trang mạng "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 8 tháng 9 đưa tin, Pakistan lần đầu tiên công khai sử dụng máy bay không người lái Burraq tiến hành hoạt động tấn công tác chiến.

Hình ảnh máy bay vũ trang không người lái Burraq Pakistan tiêu diệt các phần tử khủng bố

Chuyên gia phân tích cho rằng, trên phương diện năng lực tấn công mục tiêu theo thời gian thực, loại máy bay không người lái này có độ chính xác cao hơn dự kiến.

Theo bài báo, hành động tấn công lần này được xác nhận bởi tài khoản Twitter của Asim Bajwa - Cục trưởng Cục quan hệ công chúng ngành truyền thông của Quân đội Pakistan.

Một bài đăng ngày 7 tháng 9 cho biết: "Máy bay không người lái Burraq do Pakistan chế tạo hôm nay lần đầu tiên được sử dụng, bắn trúng doanh trại của các phần tử khủng bố ở một điểm thuộc khu vực Shawal Valley, 3 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt".

Cựu tùy viên quân sự Australia tại Islamabad, nhà phân tích Brian Crowley cho rằng: "Máy bay không người lái Burraq cùng hệ thống tấn công mục tiêu và chỉ huy của nó rõ ràng chính xác hơn nhiều so với tưởng tượng của rất nhiều người, điều này không khỏi làm cho mọi người cho rằng, ảnh hưởng, hợp tác và đầu tư (của Trung Quốc) có thể tương đối lớn.

Máy bay vũ trang không người lái Burraq của Pakistan (nguồn dailydefencenews.com)

Điều này hoàn toàn không hạ thấp công tác của ủy ban khoa học kỹ thuật quốc gia thuộc nhà sản xuất máy bay không người lái (Pakistan), nhưng công nghệ máy bay không người lái của Pakistan phải chăng đạt được trình độ thể hiện của nó hay không rất đáng nghi ngờ".

Trang mạng "The Financial Times" Anh ngày 10 tháng 9 cho rằng, tuần này, một chiếc máy bay vũ trang không người lái sử dụng trong một cuộc tấn công tên lửa sát thương do Quân đội Pakistan phát động đối với các phần tử khủng bố có thể là do Trung Quốc ủng hộ, thiết kế hoặc cung cấp.

Người phát ngôn Lục quân Pakistan, thiếu tướng Asim Bajwa đã tuyên bố thông tin này, đây là lần đầu tiên Pakistan sử dụng máy bay vũ trang không người lái.

Lần tập kích này hầu như là một cột mốc quan trọng đối với Pakistan, nước này hiện đã gia nhập "câu lạc bộ nhỏ" sử dụng máy bay vũ trang không người lái.

Máy bay vũ trang không người lái Burraq của Pakistan (nguồn wsj.com)

Được biết, trước đây, Islamabad từng nhiều lần tìm kiếm mua sắm loại máy bay không người lái này từ Mỹ, nhưng xuất phát từ cân nhắc không muốn xuất khẩu công nghệ nhạy cảm, Washington đã từ chối yêu cầu của họ.

Nhưng, là một trong những đồng minh của Pakistan sở hữu vũ khí hạt nhân và nước cung ứng vũ khí thông thường quan trọng nhất của Pakistan, Trung Quốc hầu như đã tăng cường hỗ trợ cho Pakistan.

Nhà phân tích vũ khí Neel Gibson thuộc Tập đoàn thông tin IHS Jane's cho rằng, mặc dù Pakistan tuyên bố loại máy bay không người lái này tự chế tạo, "nhưng những phân tích chính xác đối với các hình ảnh do họ công bố cho thấy họ ít nhất đã tham khảo hệ thống của Trung Quốc ở mức độ rất lớn".

Neel Gibson còn cho rằng, máy bay không người lái Burraq "rất giống" máy bay không người lái CH-3 của Trung Quốc.

Máy bay vũ trang không người lái Burraq của Pakistan (nguồn dw.com)

Chuyên gia Peter Waesemann thuộc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho rằng: "Chiếc máy bay không người lái này hoặc là do Trung Quốc chế tạo, hoặc là dựa trên công nghệ của Trung Quốc".

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)