Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ tư thế giới

20/03/2014 16:17 Đông Bình
(GDVN) - Gần 3/4 vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc đã bán cho hai đồng minh truyền thống là Pakistan và Myanmar, ngoài ra còn có Bangladesh, châu Phi.
Trung Quốc trưng bày máy bay chiến đấu Kiêu Long tại Triển lãm hàng không quốc tế Dubai lần thứ 13 năm 2013.

Tân Hoa xã ngày 18 tháng 3 đưa tin, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) ngày 17 tháng 3 cho biết, Trung Quốc thay thế Pháp trở thành nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ tư thế giới, chiếm 6% kim ngạch toàn cầu.

Theo báo Đức, số liệu của SIPRI cho biết, gần 3/4 vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc đã bán cho hai đồng minh truyền thống là Pakistan và Myanmar, ngoài ra còn có Bangladesh.

Nhà nghiên cứu SIPRI Siemon Waesemann cho rằng, Trung Quốc còn đang đặt chân ở các nước châu Phi, Trung Quốc rất quan tâm tới tài nguyên thiên nhiên ở đây.

Theo Siemon Waesemann, một thay đổi khác là Trung Quốc "có thể sản xuất một số hệ thống vũ khí tiên tiến", chẳng hạn nước thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định lựa chọn hệ thống phòng không của Trung Quốc trong năm 2013 (nhưng sau đó xem xét lại). Quyết định này của Thổ Nhĩ kỳ bị Mỹ và NATO phê phán.

Bài báo cho rằng, Đức là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, chiếm 7% toàn cầu.

J-7M của Không quân Myanmar, mua của Trung Quốc

Theo bài báo, cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu đã ngăn chặn nhập khẩu vũ khí, trong giai đoạn 2009-2013, kim ngạch nhập khẩu vũ khí châu Âu đã giảm 25% so với giai đoạn 2004-2008.

Số liệu của SIPRI cho biết, việc tiêu thụ trang bị cũ cũng tăng lên.

Theo bài báo, ở Mỹ Latinh, Venezuela vẫn là nước nhập khẩu vũ khí chủ yếu, Brazil cũng đã tăng mức độ nhập khẩu vũ khí, đã ký thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp và mua máy bay chiến đấu của Thuỵ Điển.

Ở châu Phi, Algeria, Morocco và Sudan là các nước nhập khẩu vũ khí chủ yếu.

Được biết, kho dữ liệu giao dịch vũ khí của SIPRI không bao gồm vũ khí cỡ nhỏ, số liệu của kho dữ liệu này có được từ các nguồn công khai như báo chí các nước, báo chí khu vực, tập san quốc tế mang tính chuyên ngành và báo cáo Chính phủ, báo cáo ngành.

SIPRI cho rằng, tổ chức này có chu kỳ điều tra là 5 năm để loại trừ những biến động số liệu gây ra bởi các đơn đặt hàng lớn được ký trong năm nào đó.

Trung Quốc bán cho Campuchia 12 máy bay trực thăng Z-9
Đông Bình