Trung Quốc truyền hình trực tiếp tử hình phạm nhân vụ án sông Mê Kông

01/03/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn SCMP, BBC)
(GDVN) - Đài Truyền hình trung ương Trunng Quốc (CCTV) ngày 1/3 đã cho phát sóng trực tiếp và cập nhật từng phút vụ tử hình 4 tội phạm ma túy bị bắt ở Myanmar có liên quan tới cái chết của 13 người dân nước này.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, 4 tội phạm bị tử hình gồm trùm ma túy Naw Kham và 3 người đàn ông khác được xác định là Hsang Kham (người Thái Lan), Yi Lai, và Zha Xika (người Lào).


Naw Kham mặc một chiếc áo len màu be và quần xám, hơi mỉm cười khi được dẫn tới phòng tử hình ở nhà tù Côn Minh, tỉnh Vân Nam - CCTV tường thuật.

Cả 4 người bị kết án tử hình vì có liên quan trực tiếp tới vụ phục kích, tấn công 2 tàu chở hàng của Trung Quốc trên sông Mê-Kông, đoạn chảy qua Thái Lan hồi tháng 10/2011 khiến 13 thuyền viên Trung Quốc thiệt mạng.

Theo Tân Hoa Xã, Naw Kham và đàn em đã phối hợp với các binh sĩ Thái Lan tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các tàu Trung Quốc.

Tháng trước xuất hiện các thông tin cho rằng Trung Quốc đã điều một chiếc máy bay không người lái xâm nhập không phận Myanmar để truy lùng Naw, người được coi là lãnh chúa mạnh nhất tại khu vực Tam Giác Vàng, và dẫn độ về Trung Quốc xét xử hồi năm ngoái.

Bản tin thông báo tường thuật trực tiếp và cập nhật từng phút vụ tử hình của CCTV.

CCTV sáng nay đã phát sóng một bản tin đặc biệt đưa tin cho biết, chương trình đặc biệt kéo dài 2 giờ sẽ bắt đầu lúc 13h30 theo giờ địa phương, trong đó sẽ có cảnh quay trực tiếp từ hiện trường vụ tử hình bằng thuốc độc tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

Theo BBC, CCTV đã tường thuật trực tiếp quá trình cảnh sát Trung Quốc dẫn 4 tử tù từ buồng giam tới nơi tử hình, nhưng không công bố hình ảnh lúc họ chết. Tuy nhiên, sự kiện này đã vấp phải nhiều phản ứng không đồng tình của cư dân mạng vì theo họ các cảnh quay pha trộn cả yếu tố sốc, ghê tởm, ngoài sự mong đợi của công chúng. 


Nguyễn Hường (nguồn SCMP, BBC)