Trung Quốc tuyên bố mất tích tàu cá (đánh bắt trái phép) ở Trường Sa

07/05/2014 13:46 Nguyễn Hường
(GDVN)- Những người có vũ trang đã nhảy lên tàu cá Trung Quốc, bắn 4, 5 phát súng chỉ thiên sau đó nắm quyền kiểm soát con tàu.

Tân Hoa Xã ngày 7/5 đưa tin, một nhóm người đàn ông có vũ trang đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc khi đang đánh bắt (bất hợp pháp) ở Biển Đông.

Tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, hình minh họa.

Bản tin trên Tân Hoa Xã cho biết 11 ngư dân trên tàu cá Trung Quốc Quỳnh Quỳnh Hải 09.603 đang đánh bắt (bất hợp pháp) trên khu vực bãi Trăng Khuyết (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) khoảng 10 giờ sáng hôm qua thì bị những người đàn ông có vũ trang bắt giữ.

Những người có vũ trang đã nhảy lên tàu cá Trung Quốc, bắn 4, 5 phát súng chỉ thiên sau đó nắm quyền kiểm soát con tàu. Một tàu cá Trung Quốc khác đang hoạt động gần đó, Quỳnh Quỳnh Hải 03.168 đã trốn thoát.

Hiện phía Trung Quốc chưa thể nối lại liên lạc với tàu cá trên. Số phận của 11 ngư dân trên tàu cá bị bắt giữ vẫn chưa rõ.  Chính quyền Trung Quốc đã điều 2 tàu tìm kiếm chiếc tàu các mất tích, nhưng vẫn chưa thấy tung tích của nó. 

Tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam.

Bãi Trăng Khuyết là một rạn san hô vòng thuộc phía Đông quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, tuy nhiển cả Trung Quốc, Đài Loan và Philippines đang nhảy vào tranh chấp.

Trong khi Trung Quốc kéo dàn khoan HD 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gây căng thẳng trên Biển Đông, những thông tin không rõ thực hư như vậy cần hết sức cảnh giác, tránh để Trung Quốc lợi dụng. 

Nguyễn Hường