Lúc 20 giờ 30 ngày 9/5, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Vương Mạnh Hòa, Trợ lý chính trị Chi đội Kiểm ngư 3 (thuộc Cục Kiểm ngư Việt Nam, đóng tại Đà Nẵng), cho biết hiện 3 kiểm ngư nữa bị thương khi đang làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa, nâng tổng số kiểm ngư bị thương lên 9 người.

Hiện 3 kiểm ngư bị thương đang được bộ phận y tế trên tàu kiểm ngư băng bó vết thương và chăm sóc.

Trước đó mặc dù bị thương do tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất lớn xịt lên tàu làm kính vỡ đâm vào người nhưng 6 kiểm ngư vẫn xin ở lại để tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển.

Hiện tại, cả 6 kiểm ngư trên đã hồi phục sức khỏe và tiếp tục tham gia các công việc nhẹ trên tàu.

Tất cả kiểm ngư bị thương đều có nguyên nhân từ việc tàu Trung Quốc dung vòi rồng phun vào các tàu chấp pháp của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển của nước ta.

Sự thật này, minh chứng và vạch rõ các phát ngôn sai sự thật của Trung Quốc đưa ra hôm 8/5 rằng trên biển Đông không có đụng độ. Sự thật, tàu Trung Quốc vẫn đang và ngày càng gia tăng các hành vi đâm va, va chạm và tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng các hoạt động trái phép, tấn công tàu kiểm ngư của Việt Nam

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 9/5, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa của Việt Nam, ông Võ Công Chánh đã chính thức lên tiếng về vụ việc.

Ông Võ Công Chánh nêu rõ: “Vị trí hoạt động của giàn khoan 981 của Trung Quốc đặt tại toạ độ 15'29 độ vĩ bắc, 111'12 độ kinh đông từ ngày 2/5 đến nay là nằm hoàn toàn trong vùng biển Hoàng Sa, trong phạm vi quản lý của chính quyền UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình. Hoạt động phi pháp của giàn khoan 981, hành vi manh động của các tàu bảo vệ phía Trung Quốc trong những ngày qua đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có liên quan giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Ông Chánh khẳng định: “Là cơ quan hành chính địa phương được Nhà nước giao quản lý huyện đảo Hoàng Sa, chúng tôi cực lực phản đối phía Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế; vi phạm các nguyên tắc và thỏa thuận giải quyết vấn đề trên biển; làm xấu đi quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các địa phương của hai bên. Chúng tôi kiên quyết yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, vô điều kiện Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (DOC), các thỏa thuận có liên quan giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; rút ngay giàn khoan 981 và các tàu của họ ra khỏi vùng biển của Việt Nam; giải quyết mọi mâu thuẫn, tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình”.

Vinh Quang