Trung Quốc vẫn muốn mua dầu từ Libya, các bệnh viện đầy xác

23/08/2011 14:12 Bình Nguyên
(GDVN) – Những tin tức về tình hình chiến sự đang diễn ra rất ác liệt tại Libya khi ưu thế đang nghiêng về lực lượng nổi dậy.

Các tin tức thời sự quốc tế của các hãng truyền thông trên khắp thế giới trong những ngày qua chủ yếu quay quanh bàn tán về tình hình chiến sự và phấp phỏm thông tin về số phận của đại tá Gaddafi và những thân nhân của ông khi cuộc chiến gần như đang chuẩn bị kết thúc.

Bên cạnh việc nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ thái độ nhất quán cũng như kêu gọi Tổng thống Libya buông súng đầu hàng thì cũng có những quan điểm và ý kiến khác nhau về tương lai và sinh mệnh chính trị của Libya.

Chiến sự Libya (Ảnh minh họa)

Theo báo Anh, đáng chú ý phải kể đến việc báo Global Times (Thời báo hoàn cầu) của Trung Quốc đã đăng bài viết nói rằng tương lai của Libya hiện đang nằm trong tay các nước phương tây, đặc biệt là quốc gia đang trực tiếp tham chiến cùng đồi hình của liên quân chống chế độ của nhà lãnh đạo Gaddafi.

Tờ Hoàn cầu báo nói: “Chế độ đang bị ném đá của Gaddifi trở thành trò giải trí cho các phương tiện truyền thông còn đàm phán thì không thấy bàn đến”.

“Phương tây phải có trách nhiệm dọn hết đống rác rưởi ở Libya”.

Trong một động thái khác, Wen Zhongliang – Phó cục trưởng thương mại, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng sẽ vẫn tiếp tục mua được dầu mỏ từ Libya sau khi cuộc xung đột tại quốc gia này chấm dứt.

Tuyên bố của quan chức Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi một lãnh đạo của công ty dầu khí Libya Agoco lên tiếng nói rằng các công ty của Nga và Trung Quốc có thể sẽ bị bể hợp đồng mua bán dầu khí với chính quyền mới bởi họ đã không giúp đỡ phe chống đối chống lại nhà lãnh đạo Gaddafi.

Liên quan đến tình hình tại Libya hiện nay, kênh SkyNews cho biết các bệnh viện ở thành phố Tripoli và một số nơi khác đã chật kín xác người chết và bị thương. Nhiều bệnh nhân bị thương đã phải đợi ít nhất 3 ngày để được thăm khám và điều trị.


>>Ảnh chiến sự ác liệt tại Libya trong vòng 48 giờ qua

Bình Nguyên