Trung Quốc vật lộn ngăn chặn, lúng túng đối phó với "hồ sơ Panama"

09/04/2016 06:11 Hồng Thủy
(GDVN) - Khi đài NHK Nhật Bản phát sóng bản tin về Trung Quốc, nội dung liên quan đến hồ sơ Panama đã bị Trung Quốc bôi đen phụ đề và tách tiếng.

Nikkei Asian Review ngày 9/4 đưa tin, Trung Quốc đang phải vật lộn để ngăn chặn bất kỳ báo cáo nào về cáo buộc trốn thuế và rửa tiền đối với thân nhân một số quan chức hàng đầu nước này trong vụ rò rỉ hồ sơ Panama. Bắc Kinh lo sợ hậu quả sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình.

3 ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc có người thân được cho là dính líu vào nghi án trốn thuế, rửa tiền là các ông Tập Cận Bình, Lưu Vân Sơn và Trương Cao Lệ. 4 quan chức hàng đầu khác đã chết hoặc đã nghỉ hưu có con cháu liên quan đến vụ này gồm Mao Trạch Đông, Hồ Diệu Bang, Tăng Khánh Hồng, Lý Bằng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị là quan chức Trung Quốc đầu tiên lên tiếng về vụ hồ sơ Panama, ảnh: Reuters.

Ông Tập Cận Bình đã củng cố quyền lực thông qua chiến dịch chống tham nhũng, do đó rất dễ trở thành tâm điểm chú ý của dư luận quanh sự kiện hồ sơ Panama. Điều này có thể làm trầm trọng thêm những bất mãn trong công chúng về bất bình đẳng trong xã hội Trung Quốc đang ngày càng tăng.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ báo chí và truyền hình để tránh nhắc đến câu chuyện này. Khi đài NHK Nhật Bản phát sóng bản tin về Trung Quốc, nội dung liên quan đến hồ sơ Panama đã bị Trung Quốc bôi đen phụ đề và tách tiếng vài phút.

Theo Reuters ngày 8/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng về vụ hồ sơ Panama. Ông nói Trung Quốc cần làm rõ về vụ rò rỉ tài liệu này. Tuy nhiên cách thức mà Trung Quốc làm rõ không phải trực tiếp điều tra về các nhân vật mà hồ sơ Panama nhắc đến, mà đợi "một số giải thích và làm rõ" từ chính phủ Panama.

Ông Vương Nghị né tránh các nội dung đã được hồ sơ Panama công bố liên quan đến Trung Quốc, đồng thời từ chối cho biết Trung Quốc đã liên lạc với chính phủ Panama về các tài liệu này chưa, mà chỉ khẳng định cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung Quốc vẫn tiếp tục.

Nikkei Asian Review dẫn một nguồn tin ngoại giao từ Bắc Kinh cho biết, việc thân nhân các quan chức hàng đầu Trung Quốc đương nhiệm hay đã nghỉ hưu dính lứu trong vụ hồ sơ Panama sẽ khiến cho bất kỳ ai ở Trung Nam Hải đều cảm thấy khó khăn trong việc xử lý hiệu quả vụ bê bối này.

Hồng Thủy