Trang bị của quân đội Trung Quốc (ảnh minh họa)

Giàn khoan TQ chắc chắn sẽ trở lại,Việt Nam sẽ tiếp tục phải đấu tranh

(GDVN) - Giàn khoan Trung Quốc sẽ quay lại, điều quan trọng là kế hoạch chiến lược lâu dài của Trung Quốc và ảnh hưởng đối với quan hệ với các nước láng giềng.

Tạp chí quân sự Kanwa- ấn bản của Trung tâm thông tin Kanwa có trụ sở tại Canada đưa tin cho biết quân đội của Trung Quốc đã thành lập và đưa vào hoạt động một trung tâm chỉ huy liên hợp, nơi kiểm soát hoạt động phối hợp của 3 quân chủng hải, lục, không quân.

Theo thông tin của báo Kanwa, căn cứ được Trung Quốc thiết lập có tên gọi là Trung tâm chỉ huy các chiến dịch hợp thành thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Trung tâm đầu não quan trọng này được đặt Trung tâm chỉ huy Xishan ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo những thông tin mới nhất, gần đây, Chủ tịch nước, Tổng bí thư Đảng Cộng Sản đồng thời là Chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc – Tập Cận Bình đã đến thăm căn cứ này vài lần.

Trung tâm này có mô hình hoạt động giống như một trung tâm hoạt động liên tục 24/24 giờ bố trí ở trụ sở của Lầu Năm Góc – tức Bộ Quốc phòng của Hoa Kỳ. Các khối văn phòng được bố trí nằm sâu dưới lòng đất khoảng 100 mét.

Trung tâm chỉ huy liên hợp này có thể phục vụ như một bộ tư lệnh cấp cao của Trung Quốc trong điều kiện nước này có chiến tranh với nước ngoài.

Năm 2013, ông Tập Cận Bình được cho là người đích thân quan sát và chỉ đạo các kế hoạch tận trận chiến đấu của quân đội Trung Quốc, đáng chú ý đó là các cuộc diễn tập điều quân, bổ bộ quy mô lớn tổ chức vào tháng 9 cùng năm.

Tuy nhiên, cho đến nay, Bộ Quốc phòng chưa từng đưa ra bất cứ thông tin nào về các báo cáo được truyền thông nước ngoài đăng tải mặc dù vào hôm 31/7 vừa qua một phát ngôn viên của PLA đã nói về việc quân đội nước này đang tiến hành “khám phá tích cực” một trung tâm chỉ huy các chiến dịch liên hợp.

Andrei Chang – nhà báo có biệt danh Pinkov – hiện đang là Tổng biên tập tạp chí Kanwa cho biết ông Tập Cận Bình là người rất quan tâm và ưu ái đối với lực lượng quân đội. Ngay sau khi lên nắm quyền ông Tập Cận Bình đã tiến hành các cuộc cải cách lớn về nhân sự để loại bỏ tất cả những nhân vật do các ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào xây dựng lên.

Andrei Chang nói rằng ông Tập Cận Bình cũng đã phát triển 1 đơn vị nhỏ trong lực lượng không quân Trung Quốc trong đó tận dụng một hệ thống tích hợp các thông tin công nghệ, không gian và hàng không để hoạt động..

Tổng biên tập Andrei Chang nhận định rằng đơn vị trong không quân do ông Tập Cận Bình thành lập lên chính mà một trong những đơn bị giữ vai trò chủ chốt trong các cuộc thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa Đông Phong -41, thứ vũ khí được cho là có khả năng vươn tới và tấn công lãnh thổ Mỹ.

Bình Nguyên