Trường An Dương còn nhiều bí mật lạnh người về tiền bạc

23/11/2017 07:26 ĐỖ HOÀNG - LẠI CƯỜNG
(GDVN) - Phụ huynh tố bị trường ép phải nộp tiền trái tuyến 5 triệu đồng nhưng Uỷ ban nhân dân huyện An Dương không đưa vào kết luận kiểm tra.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngoài nghi vấn bớt xén tiền ăn, tiền phụ phí bữa ăn bán trú của học sinh, một số phụ huynh còn cho rằng Trường tiểu học An Dương lạm thu, thu trái quy định, nhất là tiền trái tuyến.

Cưỡng ép tự nguyện nôp tiền

Phụ huynh cho rằng năm học 2017-2018, Trường tiểu học An Dương có 50 trường hợp học sinh không có hộ khẩu ở đây khi xin học phải đóng tiền trái tuyến với số tiền 5 triệu đồng/ học sinh.

Chính vấn đề thu tiền trái tuyến này đã trở nên hết sức nóng bỏng trong buổi làm việc giữa Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương với trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh hôm 13/11, khi có phụ huynh chất vấn về khoản tiền này.

Cụ thể, chị Đ.T.A., trú xã Đồng Thái, cho biết chị có 2 con học tại Trường tiểu học An Dương, khi vào trường mỗi cháu phải đóng trái tuyến 5 triệu đồng.

Năm học này cháu ruột chị A. xin vào lớp 1 trường này cũng phải đóng 5 triệu đồng trái tuyến.

“Ngày nộp hồ sơ, em tôi mang 5 triệu đến, trường bắt nộp đủ 5 triệu trái tuyến mới được nhận hồ sơ nhập học.

Xong khoản đó lại bắt đóng 1,7 triệu gồm tiền sách giáo khoa, đồng phục và cả bảo hiểm toàn diện 5 năm.

Tại sao bắt buộc mua vô lý thế?” – chị A. gay gắt.

Phụ huynh tố Trường tiểu học An Dương thu tiền trái tuyến 5 triệu đồng nhưng huyện An Dương bỏ ngoài kết luận

Khi ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương, hỏi số tiền đóng trái tuyến này trường thu có hoá đơn không, chị A. chua chát: “Làm gì có hoá đơn”.

“Chúng em đến, trường đưa cho tờ giấy bắt viết vào là tự nguyện ủng hộ 5 triệu đồng.

Chúng em bị ép buộc phải… tự nguyện.

Muốn con được học thì phải nộp đủ 5 triệu mới được làm hồ sơ, thiếu là không nhận” – chị A. trả lời rồi đặt câu hỏi với ông Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: “Em xin hỏi tiền trái tuyến ấy đi đâu?”.

“Cái này là thoả thuận, vận động, không phải trái tuyến” – ông Thông nói.

Mặc dù không gọi tên số tiền 5 triệu đồng này là “trái tuyến” nhưng ông Thông lại thừa nhận những học sinh ở nơi khác đến phải đóng góp “một tí” để sửa chữa cơ sở vật chất.

Nhưng ông Thông không thể giải thích vì sao học sinh “trái tuyến” ngoài khoản đóng góp 5 triệu đồng còn phải đóng thêm hơn 1 triệu đồng cơ sở vật chất như học sinh có hộ khẩu ở thị trấn An Dương. Ông Thông cũng không trả lời câu hỏi số tiền trái tuyến này đi đâu.

Điều đáng lưu ý là sau đó, trong bản thông báo kết quả kiểm tra tại Trường tiểu học An Dương, Uỷ ban nhân dân huyện An Dương đã không hề đề cập tới khoản thu trái quy định 5 triệu đồng thường được gọi bằng cái tên “trái tuyến” này.

Trước đó, trả lời về nghi vấn thu tiền trái tuyến, bà Đỗ Thị Thanh Đượm, Hiệu trưởng Trường tiểu học An Dương, đã phủ nhận cho rằng trường không thu khoản tiền này.

Chưa đồng ý đã phải mua bảo hiểm 5 năm

Tại cuộc họp, anh Nguyễn Văn Hải, Chi hội trưởng Chi hội phụ huynh lớp 1A1 Trường tiểu học An Dương, cho biết phần lớn học sinh khối lớp 1 đã bị mua bảo hiểm toàn diện 5 năm liền. “Đến giờ tôi vẫn chưa đồng ý nhưng tôi đã bị phải mua rồi” – anh Hải nói.

Con kêu đói, huyện An Dương xác nhận có bớt xén nhưng trường chỉ rút kinh nghiệm

Anh Hải cho biết hôm đầu tiên đến trường mua hồ sơ nhập học cho con, trường đã bắt anh phải nộp 1,7 triệu đồng mà không được biết đây là những khoản gì.

Đến khi nộp tiền xong ra ký biên lai anh mới biết các mục thu, trong đó ngoài tiền sách giáo khoa, tiền đồng phục còn có khoản tiền mua bảo hiểm toàn diện 5 năm liền.

“Chẳng có ai dại gì mua 5 năm liền.

Năm nay người ta thích người ta học trường thị trấn này, sang năm tôi thấy không phù hợp, tôi chuyển trường khác thì thôi à?

Nhà trường tính sao? Nếu bây giờ được phép lấy lại, tôi xin phép lấy lại không mua nữa” – anh Hải tâm tư.

Uỷ ban nhân dân huyện An Dương đã xác định có tới 198 học sinh lớp 1 như con anh Hải phải mua bảo hiểm toàn diện tới 5 năm liền.

Trong khi đó bà hiệu trưởng vẫn cho rằng Trường tiểu học An Dương không ép mà do học sinh tự nguyện mua.

Bà hiệu trưởng cũng cho rằng khoản tiền xã hội hoá 1,3 triệu đồng/ học sinh cũng là tự nguyện, trường không định ra mức thu.

Tuy nhiên, khi được hỏi không định ra mức thu sao lại “đổ đồng” 1,3 triệu đồng/ học sinh thì bà hiệu trưởng lý lý giải có thể là do các phụ huynh bàn nhau nên mới đồng đều thế.

Sáu lần bầu đều trượt bí thư chi bộ

Ngoài những nghi vấn thu trái quy định, bớt xén bữa ăn, trước đó, Trường tiểu học An Dương còn khiến dư luận xôn xao khi bà Hiệu trưởng Đỗ Thị Thanh Đượm trải qua 6 lần bầu đều không trúng bí thư chi bộ nhà trường.

Ông Hoàng Anh, Bí thư Đảng ủy thị trấn An Dương, xác nhận tại kỳ đại hội chi bộ diễn ra tháng 8/2017, trải qua 6 lần bỏ phiếu bà Đượm đều không trúng cử nên thị trấn phải chỉ định hiệu phó của trường giữ chức bí thư chi bộ.

Theo đó, bà Đượm chuyển từ chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về làm Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường tiểu học An Dương từ tháng 4/2017.

Tháng 8/2017, chi bộ trường tiến hành đại hội, ba người trong chi uỷ được giới thiệu tái cử, trong đó bà Đượm được giới thiệu tái cử chức bí thư.

Con đi học về kêu đói, phụ huynh trường An Dương nghi bữa ăn bị bớt xén

Cả ba ứng viên đều trúng chi uỷ nhưng khi tiến hành bỏ phiếu bầu bí thư chi bộ, bà Đượm không giành đủ số phiếu.

Chi bộ trường đã tiến hành bỏ phiếu tiếp hai lần nữa nhưng bà Đượm vẫn trượt. Đảng uỷ thị trấn quyết định tạm hoãn bầu bí thư.

Theo ông Hoàng Anh, khi tiến hành họp với chi bộ để nắm bắt tư tưởng của của các đảng viên, bà Đượm vẫn được giới thiệu bầu làm bí thứ chi bộ nên Đảng uỷ thị trấn tiếp tục cho bầu.

Tuy nhiên, khi tiến hành bỏ phiếu, bà Đượm lại trượt. Chi bộ tiến hành bỏ phiếu tiếp hai lần nữa bà Đượm vẫn không giành đủ số phiếu giữ chức bí thư chi bộ.

Đảng uỷ thị trấn sau khi báo cáo Huyện uỷ An Dương, đã thực hiện việc chỉ định bà Bùi Thị Hằng, Hiệu phó, giữ chức Bí thư chi bộ, bà Đượm được chỉ định giữ chức Phó Bí thư chi bộ.

Ông Hoàng Anh đánh giá đây là trường hợp hi hữu bởi trước nay chưa từng xảy ra ở Trường tiểu học An Dương cũng như Đảng bộ thị trấn.

ĐỖ HOÀNG - LẠI CƯỜNG