Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội cho thuê khuôn viên làm quán ăn, cafe

21/02/2019 09:38 Vũ Phương
(GDVN) - Nằm tại tuyến phố vàng, lãnh đạo Trường cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội đang biến ký túc xá, khuôn viên trường thành những quán ăn, quán cafe.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều sinh viên nội trú tại ký túc xá Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội cho biết, ký túc xá vốn đã chật hẹp, thiếu không gian cho sinh viên nội trú, nhưng ban giám hiệu nhà trường lại cơi nới cho thuê nhằm thu tiền.

Đáng nói, việc nhà trường cho các cửa hàng quán như quán phở, café... khiến không khí ngột ngạt mùi thức ăn, tiếng ồn và không gian sinh hoạt của sinh viên bị thu hẹp khiến đời sống sinh hoạt và học tập của sinh viên bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo chia sẻ của một số sinh viên sống trong ký túc xá của trường này, từ sáng sớm đến đêm muộn, đặc biệt dãy nhà gần mặt đường bị “tra tấn” bởi mùi thức ăn từ quán phở, quán hàng ăn đến thuê. Có đóng cửa vẫn ngửi thấy mùi thức ăn rất khó chịu.

Ngoài ra, không ít sinh viên cũng cho biết, Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội không chỉ cắt đất ký túc xá mà khuôn viên của trường trên mặt đường Nguyễn Văn Huyên (kéo dài) cũng được tận dụng cho thuê triệt để.

Điều này khiến dãy nhà dành cho sinh viên học tập nằm ngay sát với các hàng quán khiến việc học tập của sinh viên bị ảnh hưởng bởi những âm thanh loa đài, tiếng ồn phát ra từ các cửa hàng kinh doanh nhà trường cho thuê. 

Một mặt tiền dài của Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội được cho thuê khiến việc học tập của sinh viên bị ảnh hưởng bởi những âm thanh từ loa đài, tiếng cười đùa từ các quán hàng phát ra. Ảnh: Vũ Phương. 

Có sinh viên phải thốt lên, Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội đang biến khuôn viên trường, ký túc xá thành các hàng kinh doanh như quán phở, café. Điều này khiến ngôi trường khang trang nằm trên mặt đường Nguyễn Văn Huyên (kéo dài) trở nên nhếch nhác hơn bao giờ hết.

Không ít sinh viên bày tỏ thẳng thắn, nhiều trường  trên cả nước đang thay da đổi thịt, hướng đến sinh viên học tập trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp mới thu hút được sinh viên theo học, nhưng trường này đang làm ngược lại.

Ngôi trường khang trang nằm trên mặt phố một tuyến đường đẹp của Thủ đô, nhưng vì lợi ích trước mắt đã biến ngôi trường này mất thẩm mỹ, nhếch nhác bởi những quán hàng ăn, café rất phản cảm.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội có lợi thế nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) và một mặt nằm trên tuyến phố mới thông ra phố Chùa Hà.

Bên trái cổng trường là quán café khá rộng mới được dựng bằng khung thép, mái tôn kiên cố. Quán café nằm tại vị trí góc của khuôn viên nhà trường một mặt là đường Nguyễn Văn Huyên, mặt còn lại là một con ngõ lớn ô tô có thể qua lại.   

Còn phía bên phải, mặt tiền ngôi trường đoạn giao cắt giữa đường Nguyễn Văn Huyên với tuyến phố mới nối với phố Chùa Hà cũng được nhà trường bố trí cho bên ngoài thuê làm quán café, quán ăn thành một dãy dài. 

Cách đó chỉ vài bước chân là khu ký túc xá của Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội. Tình trạng tương tự, phần sân của ký túc xá nằm trên mặt đường Nguyễn Văn Huyên được cải tạo thành quán café, quán phở.

Đáng chú ý, để hợp thức hóa việc cho người ngoài vào thuê đất làm cửa hàng kinh doanh mở quán phở, quán café, trên biển bảng các cửa hàng này đều gắn “căng tin Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội”.

Hàng trăm m2 đất nằm trong khuôn viên nhà trường được cắt ra cho thuê làm quán cafe. Ảnh: Vũ Phương. 
Một dãy dài hàng quán nằm trong khuôn viên Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội luôn tấp nập người qua lại, ồn ào cả khu phố. Ảnh: Vũ Phương. 

Như vậy, những phản ánh của sinh viên Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội hoàn toàn có căn cứ. Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội và ký túc xá của trường này đang bị “băm nát” để cho bên ngoài thuê làm cửa hàng kinh doanh.

Điều này khiến dư luận có thể đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội (thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội) như thế nào trong việc cắt đất cho thuê?

Là đơn vị công lập được Nhà nước giao trụ sở làm việc là đất, nhà làm việc và tài sản khác gắn liền với đất phục vụ hoạt động quản lý của cơ quan lại cắt ra cho thuê sai mục đích có trái với quy định pháp luật?

Được biết, Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội có trụ sở trên đường Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) là một cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập đa ngành, đa cấp độ, đào tạo các ngành nghề công nghệ kỹ thuật thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định rõ: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích.

Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác. Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế và đào tạo…”.

Trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực năm 2017 cũng không cho phép đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản công sai mục đích.  

Để làm rõ việc nhà trường sử dụng sai mục đích tài sản Nhà nước giao, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tới trường, gửi giấy giới thiệu với lãnh đạo Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội vào ngày 10/1, nhưng đến nay đã hơn một tháng trôi qua nhà trường chưa có phản hồi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính (Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội) cho biết, đã báo cáo lãnh đạo nhà trường. Nhiều lần phóng viên liên hệ, nhưng bà Thanh cũng không biết khi nào lãnh đạo nhà trường sẽ trả lời báo.

Một số hình ảnh hàng quán bủa vây trường do phóng viên ghi lại:

Khoảng sân ký túc xá Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội dù chật hẹp, nhưng nằm vị trí đắc địa nên nhà trường tận dụng cho các cửa hàng thuê kinh doanh hàng quán. 
Ký túc xá Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội. Ảnh: Vũ Phương. 
Ký túc xá và khuôn viên Trường Cao đẳng điện tử - điện lạnh Hà Nội được tận dụng cho thuê mọi địa điểm có thể. Ảnh: Vũ Phương. 
Vũ Phương