Trường có gần 30 khoản thu, phụ huynh kêu cứu

21/09/2015 07:46 ĐỨC THIỆN
(GDVN) - Trường THCS Thọ Vực (Triệu Sơn, Thanh Hóa) “đẻ” ra hàng chục khoản thu, trong đó có nhiều khoản thu sai, khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Đủ các thể loại lý do để thu tiền

Trong đơn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh phản ánh về tình trạng lạm thu tại trường THSC Thọ Vực (Triệu Sơn, Thanh Hóa) năm học 2015-2016.

Theo đó, trong danh sách tổng hợp các khoản thu dự kiến năm học 2015 - 2016, trường THCS Thọ Vực “đẻ” tới gần 30 khoản thu phục vụ công tác dạy và học tại nhà trường.

Nói là bàn bạc, song trên thực tế, qua phản ánh của nhiều bậc phụ huynh, hầu hết các khoản thu mà nhà trường đưa ra đều đã được “chốt hạ” từ trước. 

Nhiệm vụ của giáo viên chỉ là đưa danh sách các khoản thu tới phụ huynh, đề nghị họ ký với danh nghĩa... tự nguyện.

Gần 30 khoản thu được ấn định thu tại trường THCS Thọ Vực với tổng số tiền 120 triệu đồng (Triệu Sơn). Ảnh: ĐỨC THIỆN

Bên cạnh các khoản thu bắt buộc theo quy định, nhà trường còn đưa ra hàng chục khoản thu để tu sửa, mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học, như: Sửa bàn, ghế học sinh, bóng tuýp, quạt trần, sửa chữa máy in, máy bơm ở đài phun nước... Các khoản thu này đều ấn định mức thu.

Cũng trong danh sách thu năm học 2015 - 2016, có những công trình xây dựng  đã thực hiện xong từ năm học 2014 - 2015 nhưng còn “nợ” chưa có tiền thanh toán, phải chờ tiền đóng góp của học sinh.

Cụ thể các khoản thu: Mua và sửa chữa bàn ghế, làm hệ thống dẫn nước khu mới, mua dụng cụ văn phòng, sửa chữa nội thất các phòng, hỗ trợ làm chuẩn…  

Điều đáng nói ở đây là tất cả các khoản thu đều được hợp thức hóa dưới danh nghĩa đề xuất của đại diện Hội cha mẹ học sinh.

“Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh học sinh khác đều cảm thấy hoa mắt khi trường đưa ra một loạt các khoản đã thu, dự thu với đủ loại tiền, từ tiền nước, tiền vệ sinh, tiền thuê bảo vệ…

Quá choáng ngợp với nội dung các khoản thu tôi đứng lên có ý kiến, nhưng giáo viên trong trường không cho phát biểu với lý do con tôi mới đầu cấp (lên lớp 6) nên không được quyền phát biểu", một phụ huynh bức xúc.

Nhà trường không liên quan?

Cũng liên quan tới những khoản thu kéo dài từ năm 2014 - 2015 đến nay, ngày 22/8/2014 Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 1521/SGDĐT – KHTC về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách.

Nội dung văn bản chỉ rõ, các đơn vị trường học, tuyệt đối không được thu các khoản kinh phí để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: phí công tác dạy, học, điện sáng, nước sinh hoạt, khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tiền bảo vệ trường.

Đối với các khoản thu theo hình thức tự nguyện (mua sắm trang thiết bị cho các trường học), phải được thực hiện theo đúng nguyên tắc, không ép buộc, không bình quân hóa mức đóng góp...

Như vậy, việc đưa danh sách, nhiều khoản đã thu theo phản ánh của phụ huynh (tiền điện, bảo vệ, khuyến học...) và các khoản thu theo hình thức tự nguyện nhưng đều mang tính ép buộc, ấn định mức thu là trái với quy định.

Trường THCS Thọ Vực (Triệu Sơn, Thanh Hóa). Ảnh: ĐỨC THIỆN

Trao đổi với phóng viên hôm 18/9 về những nội dung phản ánh của phụ huynh học sinh bà Lê Thị Huyền, hiệu trưởng Trường THCS Thọ Vực khẳng định: “Đây là những khoản dự kiến thu để xin ý kiến của lãnh đạo, nhà trường chưa thu đồng nào cả".

Trên thực tế nhiều khoản thu bất hợp lý kéo dài từ năm 2014 - 2015 đến nay (một số khoản thu vẫn chưa thu xong) tiếp tục được nhà trường ấn định mức thu trong năm học mới.

Theo đó, đến nay nhà trường đã thực hiện được 8 nội dung công việc (mua sắm, sửa chữa với tổng kinh phí lên đến hơn 80 triệu đồng.

Số tiền này vẫn còn đang nợ và chờ học sinh đóng góp trong năm học 2015 - 2016.

Sự việc gây bất bình trong dư luận, cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

ĐỨC THIỆN