Trường Lương Khánh Thiện huy động phụ huynh đóng góp để... xây dựng trường

17/07/2018 06:54 LÃ TIẾN
(GDVN) - Chị L. suy nghĩ, nếu chị không tài trợ cho nhà trường thì sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của con gái chị sau này.

Từ đầu tháng 7/2018, nhiều phụ huynh đến Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (tại quận Kiến An, Hải Phòng) làm thủ tục tuyển sinh cho con vào lớp 6 tại trường đều té ngửa khi nhận được thư ngỏ và phiếu đề nghị ghi nhận tài trợ của nhà trường.

Gần 100 phụ huynh đã nộp tiền

Ngày 6/7, chị B.T.H (trú tại phường Bắc Sơn, quận Kiến An) tới Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện làm thủ tục cho con là N.P.L vào lớp 6.

Tại đây, các cô giáo trong Ban tuyển sinh nhà trường có gửi chị một thư ngỏ về việc vận động tài trợ để tăng cường cơ sở vật chất và phát triển quỹ khuyến học.

Kèm theo thư ngỏ là phiếu đề nghị ghi nhận tài trợ có đóng dấu đỏ của Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện.

Theo nội dung thư ngỏ do bà Lê Thị Hồng Phương, Hiệu trưởng nhà trường ký, để thay thế khu nhà 2 tầng quá cũ nát, ngày 7/6/2016, Ủy ban nhân dân quận Kiến An (Hải Phòng) đã ban hành Quyết định 599, phê duyệt chủ trương đầu tư công trình 6 phòng bộ môn 3 tầng, trong đó nguồn huy động nhân dân đóng góp là 2,1 tỷ đồng.

Nhà thầu đã tiến hành xây dựng từ tháng 11/2016, công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ tháng 8/2017 đến nay.

Bằng nguồn huy động từ cha mẹ học sinh, nhà trường đã chi trả 1,5 tỷ đồng, kinh phí còn nợ nhà thầu là 600 triệu đồng.

Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện đã xây dựng kế hoạch vận động tài trợ để chi trả nốt phần kinh phí còn nợ của công trình 3 tầng 6 phòng học trong năm học 2018-2019     .

Đồng thời, sửa chữa, ốp tường một số phòng học; mua mới – sửa chữa bàn ghế, điện, quạt…dành cho học sinh lớp 6 mới.

Do đó, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện hi vọng nhận được sự tự nguyện tài trợ của các tổ chức, cá nhân, cha mẹ học sinh để trả nợ nốt 600 triệu đồng.

“Mặc dù gia đình khó khăn, nhưng khi các cô gửi đơn, tôi cũng phải “tự nguyện” ghi vào phiếu tài trợ cho nhà trường 1,5 triệu đồng, trong đó có 500 nghìn đồng là tiền mua bàn ghế cho các cháu”, chị H. bức xúc.

Theo chị H., khi chị nộp số tiền trên, nhà trường không gửi phiếu thu cho chị mà chỉ ghi vào cuốn sổ và chị có ký vào đó.

Cùng cảnh ngộ với chị H., chị N.T.L (trú tại phường Bắc Sơn) cũng phải đóng 2 triệu đồng cho nhà trường khi làm hồ sơ tuyển sinh cho con trai.

Chị L. cho biết: “Khi các cô giáo trong Ban tuyển sinh nhà trường gửi phiếu tài trợ, tôi cũng đắn đo. Nhưng khi thấy bàn bên cạnh, nhiều phụ huynh cũng “tự nguyện” ghi vào phiếu và nộp tiền cho trường, tôi đã gọi điện hỏi ý kiến chồng và tài trợ 2 triệu đồng”.

Chị L. suy nghĩ, nếu chị không tài trợ cho nhà trường thì sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của con gái chị sau này.

Không chỉ các phụ huynh, ngay cả cán bộ, giáo viên có con học tại trường cũng phải “tự nguyện” tài trợ để trường trả nợ công trình.

Điểm danh những hiệu trưởng từng vướng vòng lao lý

Cụ thể, chị B.K.V (giáo viên một trường mầm non trên địa bàn quận Kiến An) có 2 con học tại Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện.

Đầu tháng 7 vừa qua, chị V. đã đóng tổng cộng 5 triệu đồng, trong đó có 2 triệu tài trợ cho nhà trường ghi vào phiếu tài trợ.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, bà Lê Thị Hồng Phương, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện xác nhận, nhà trường có phát thư ngỏ và phiếu đề nghị tài trợ cho các phụ huynh tới làm thủ tục cho con vào lớp 6.

Bà Phương cũng thừa nhận có nhiều phụ huynh đã ủng hộ nhà trường. Qua thống kê, đến ngày 10/7 đã có gần 100 phụ huynh đã nộp tiền và được ghi, kí tên vào sổ sách của nhà trường.

Bà Phương cũng cung cấp cho phóng viên tập phiếu đề nghị tài trợ với hàng trăm phụ huynh đã ghi thông tin, số điện thoại và số tiền “tự nguyện” tài trợ cho trường vào phiếu.

Cấp trên bảo từ từ thu, nhưng trường thu luôn

Bà Phương cho rằng, phụ huynh hiểu không đúng vấn đề trong việc nhà trường gửi thư ngỏ và đơn đề nghị tài trợ.

“Việc vận động tài trợ “trả nợ công trình” nhằm kêu gọi phụ huynh chia sẻ với nhà trường trong điều kiện hiện nay. Phụ huynh nào có điều kiện thì tài trợ, nhà trường cũng không bắt ép phụ huynh”, bà Phương nói.

Theo bà Phương, căn cứ vào Thông tư 29 ngày 10/9/2012, nhà trường có kế hoạch vận động tài trợ gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An cho rằng, cấp trên không cần phải phê duyệt khoản vận động tài trợ tại Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện (Ảnh: Lã Tiến).

“Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An có chỉ đạo các trường không thu các khoản vận động tài trợ đầu năm học.

Nhưng theo nguyện vọng của phụ huynh muốn nộp ngay khi đến làm thủ tục tuyển sinh, nhà trường đã thu khoản này.

Khi phụ huynh nộp tiền, nhà trường có ghi vào sổ và dự kiến trả phiếu thu vào ngày 14/7 hoặc trả vào dịp đầu năm học mới”, bà Phương cho biết.

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) cho rằng, theo Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường chỉ phải báo cáo kế hoạch vận động tài trợ gửi cấp trên, sau đó báo cáo kết quả thực hiện trước cấp trên và nhà tài trợ.

Theo bà Mai, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện đã có báo cáo gửi lãnh đạo phòng về việc vận động phụ huynh “trả nợ công trình”.

Bà Mai khẳng định, việc vận động tài trợ, nhà trường chỉ cần xin ý kiến cơ quan quản lý cấp trên để thực hiện, không cần cấp trên phải phê duyệt.

Được biết, năm học 2018-2019, Trường Trung học cơ sở Lương Khánh Thiện có kế hoạch tuyển 380 học sinh.

LÃ TIẾN