Trường Ngô Gia Tự yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong một tuần

08/08/2019 06:48 LÃ TIẾN
(GDVN) - Tại cuộc họp đầu năm, Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Hải Phòng) yêu cầu các phụ huynh học sinh khối 1 phải “tự nguyện” đóng tiền tài trợ trong thời gian một tuần.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của phụ huynh có con vào lớp 1 tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Theo đơn kiến nghị, sau khi tuyển sinh lớp 1, ngày 28/7/2019, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự đã tổ chức họp phụ huynh học sinh khối 1.

Thu từ 3-5 triệu và thu trong 1 tuần

Tại cuộc họp, các phụ huynh được nghe phổ biến nội quy, quy định của nhà trường và vận động tài trợ giáo dục theo Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo với học sinh khối 1 năm học 2019-2020.

Theo chị H. (đề nghị giấu tên) có con học lớp 1A2, trong cuộc họp, cô giáo đưa ra ý kiến vận động phụ huynh tùy tâm đóng góp.

Tuy nhiên, có một số phụ huynh đưa ra ý kiến là những năm trước phụ huynh đã ủng hộ 5 triệu đồng nên năm nay phụ huynh cố gắng ủng hộ ở mức đó.

Trường tiểu học Ngô Gia Tự yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong vòng 1 tuần (Ảnh: Lã Tiến)

“Chúng em nghĩ rằng đó là những con “ chim mồi” của nhà trường bố trí để vận động các phụ huynh khác làm theo.

Mặc dù bức xúc vì bị áp đặt số tiền để chúng em phải “tự nguyện” ủng hộ, nhưng chúng em không dám ý kiến vì sợ cô giáo sẽ gây khó dễ đến con em mình”, chị H nói.

Chị H. cho biết thêm, trong cuộc họp, cô giáo chủ nhiệm có gợi ý, những học sinh nào ngoài địa bàn sẽ tài trợ nhiều hơn những học sinh trên địa bàn.

Và cô thống nhất với phụ huynh sẽ tiến hành thu trong thời gian 1 tuần, các phụ huynh đóng trực tiếp cho cô giáo.

Sau đó, cô giáo sẽ chuyển tiền của phụ huynh đóng góp về nhà trường viết phiếu thu gửi phụ huynh.

Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, nhiều phụ huynh mang tiền đi đã nộp cho cô giáo chủ nhiệm.

“Bản thân em cũng nộp ngay 5 triệu đồng cho cô giáo tuy trong lòng không thoải mái.

Có phụ huynh nộp 3 triệu đồng thì thái độ của cô giáo không vui, thậm chí có người còn được cô giáo gọi để quán triệt nộp 3 triệu đồng là ít.

Lý do một số là năm nay cô hiệu trưởng xin được cơ chế từ cấp trên nên phải nộp 5 triệu đồng”, chị H. cho biết.

Không chỉ chị H., nhiều phụ huynh có con học lớp 1 tại trường cũng rất bức xúc vì phải cắn răng nộp tiền cho giáo viên chủ nhiệm.


Ở trường Hùng Vương, bán hồ sơ tuyển sinh kèm đơn tài trợ giáo dục

Một phụ huynh có con học lớp 1A3 cho biết, năm học 2018-2019, nhiều phụ huynh ủng hộ nhà trường từ 2-3 triệu đồng, một số phụ huynh ủng hộ ít hơn.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn vui vẻ tiếp nhận, phụ huynh cảm thấy thoải mái nên không có ý kiến gì nữa.

Năm nay, phụ huynh nghĩ rằng nhà trường sẽ tiếp tục kêu gọi tài trợ như năm ngoái nhưng lại dùng những con “chim mồi” để gợi ý mức tiền thu như vậy.

“Thời gian thu chỉ có một tuần với số tiền nhiều như vậy, trong khi mới nộp tiền sách giáo khoa và đồng phục hơn 1 triệu đồng khiến phụ huynh chúng em không kịp trở tay.

Rồi vào đầu năm học còn bao nhiêu khoản đóng góp nữa, tính ra chúng tôi ước tính phải nộp khoảng chục triệu đồng khi cho con học lớp 1 tại trường”, phụ huynh này chia sẻ.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Phụ huynh cho rằng, nhiều năm qua, Trường tiểu học Ngô Gia Tự đã vận động xã hội hóa để trang bị các phòng học đều có điều hòa, ti vi, máy tính, bàn ghế đầy đủ.

Do đó, họ cảm thấy không thoải mái vì nhà trường gây áp lực với phụ huynh học sinh khối 1 mới vào trường.

Các bậc phụ huynh thắc mắc, đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ xem có quy định thời gian thu tiền tài trợ giáo dục trong vòng 1 tuần không?

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thanh Trà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Gia Tự thừa nhận, theo kế hoạch của nhà trường, thời gian vận động và tiếp nhận tài trợ từ ngày 28/7 đến ngày 5/8.

Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, việc tiếp nhận tài trợ trong vòng một tuần là để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới (Ảnh: Lã Tiến)

Bà Trà cho biết, việc tiếp nhận các khoản tài trợ của năm học này, nhà trường đã xây dựng kế hoạch căn cứ vào Thông tư 16 và công văn 3141 của Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng.

Nhà trường dự kiến vận động tài trợ mua sắm cơ sở vật chất là hơn 440 triệu; các phần sửa chữa là 280 triệu đồng.

Tổng giá trị tiếp nhận tài trợ ước tính của năm học 2019-2020 dự kiến khoảng trên 700 triệu đồng.

Sau khi xây dựng kế hoạch, nhà trường đã xin ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính kế hoạch và xin ý kiến của Ủy ban nhân dân quận.

Kế hoạch vận động tài trợ đã được phê duyệt và nhà trường thực hiện theo đúng quy trình của các văn bản hướng dẫn.

“Nhà trường thực hiện việc vận động, tiếp nhận tài trợ xã hội hóa theo các quy trình và hướng dẫn theo quy định của pháp luật.

Việc vận động tài trợ tại trường theo phương châm tự nguyện, nên không phải phụ huynh nào cũng ủng hộ”, bà Trà khẳng định.


Lạm thu kiểu trường Nguyễn Văn Tố phải bị diệt tận gốc

Cũng theo bà Trà, hiện nay nhà trường thành lập Tổ tiếp nhận tài trợ gồm có: hiệu trưởng, kế toán, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Ban thanh tra nhân dân, chi đoàn, Tổ chuyên môn, văn phòng và giáo viên tổ 1.

Khi nộp tiền về nhà trường, bộ phận tài chính kế toán sẽ ghi vào sổ và viết hóa đơn cho phụ huynh.

Phóng viên có đặt câu hỏi, việc vận động tài trợ trong vòng 1 tuần có đúng quy định không?

Bà Trà cho rằng, nhà trường vận động tài trợ có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thời gian tiếp nhận tài trợ vào đầu năm là để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới.

Giai đoạn 2 là các thời điểm khác trong năm thì các tổ chức, tập thể, cá nhân nào có hảo tâm thì nhà trường vẫn tiếp nhận.

Về việc này, bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng cho rằng, việc huy động, tiếp nhận tài trợ thực hiện trong cả một năm học.

“Giáo viên nhà trường mà cứng nhắc, vận động phụ huynh tài trợ như vậy là không được.

Bởi vì Thông tư 16 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các nhà trường được vận động, nhưng vận động trên tinh thần tự nguyện và phù hợp với điều kiện của phụ huynh, không ai bắt được.

Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra tại trường, nếu có tình trạng như vậy thì chúng tôi sẽ chấn chỉnh luôn”, bà Nhất khẳng định.

LÃ TIẾN