Truyền hình Israel: thời điểm tấn công Iran đang đến gần

17/04/2012 11:37 Nguyễn Hường (theo RT)
(GDVN) - Israel đã một lần nữa chứng minh sự sẵn sàng khởi động một cuộc tấn công quy mô lớn chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran.
Kênh RT dẫn thông tin từ một đài truyền hình lớn của Israel ngày 16/4 cho biết, không quân Israel đã chuẩn bị và sẵn sàng tấn công ngay sau khi lệnh khởi động được đưa ra.

F-16C của Không quân Israel. Ảnh RT

Theo đó, một phóng viên của kênh Israel TV 10 đã dành vài tuần tiến hành phỏng vấn với các nhân viên quân sự khác nhau tại một căn cứ không quân của Israel cho biết hàng chục phi công đang được chuẩn bị cho một chiến dịch lớn nhất của Không quân nước này trong vòng 30 năm qua và hứa hẹn một mùa hè nóng bỏng, căng thẳng.

"Hàng chục máy bay hoặc có thể nhiều hơn" đang được chuẩn bị để thực hiện một cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran - phóng viên Alon Ben-David của kênh Israel TV 10 cho biết.

Chúng bao gồm máy bay phản lực F-15, máy bay chiến đấu, máy bay hộ tống và tiếp dầu trên không. Máy bay không người lái UAV Eitan dự kiến cũng sẽ được triển khai tham gia hoạt động này.  

"Một khi mệnh lệnh được đưa ra, các cuộc tấn công sẽ diễn ra một cách "ngắn gọn và chuyên nghiệp"" - TV 10 dẫn lời một phi công cho biết.

Ngoài ra, phóng viên trên còn dẫn lời các phi công cho biết, các khi công đã sẵn sàng nói về nơi gia đình họ muốn chuyển đến khi cuộc tấn công bắt đầu. Điều đó là bằng chứng cho thấy khả năng xảy ra một cuộc tấn công quân sự đang ngày càng đến gần - Ben-David nói.

Trước đó, cựu giám đốc Mossad Meir Dagan cảnh báo, mặc dù không quân nước này có khả năng gây tổn thất cho các cơ sở hạt nhân và làm chương trình hạt nhân của Iran chậm lại vài năm, nhưng hậu quả của cuộc tấn công đó là vô cùng nghiêm trọng. Nó có thể phát động một cuộc chiến tranh tại Gaza và để trả đũa, Tehran có thể bắn hàng trăm quả tên lửa nhằm vào Israel.

Ngoài ra, một khó khăn nữa mà quân đội Israel sẽ phải đối mặt nếu tấn công Iran đó là hệ thống phòng không tiên tiến của Nga được triển khai tại nhiều khu vực khác nhau gồm cả ở Iran và Syria sẽ khiến các phi công Tel Aviv khó có thể hoàn thành được nhiệm vụ.

Mỹ và Israel tin rằng Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của một chương trình hạt nhân vì hòa bình. Tel Aviv đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về khả năng có thể tiến hành một cuộc tấn quân sự chống lại quốc gia này.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cũng đã nói về thời hạn 3 tháng để Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.


Nguyễn Hường (theo RT)