Tư lệnh Bộ Tư lệnh TBD: Giám sát Trung Quốc tập trận là bình thường

06/11/2013 14:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Đô đốc Samuel J.Locklear III nói: "Hành động của quân đội các nước đều sẽ chịu sự giám sát của các nước khác, những việc này không có gì lạ. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiến hành các hoạt động giám sát bình thường, không gây hấn khiêu khích ai."

Đô đốc Samuel J.Locklear III, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương

Thời báo Hoàn Cầu ngày 6/11 đưa tin, xung quanh cuộc khẩu chiến giữa Bắc Kinh và Tokyo về việc Nhật Bản phái máy bay, tàu chiến giám sát cuộc tập trận của 3 hạm đội Trung Quốc ở gần quần đảo Okinawa từ 24/10 đến 1/11, Đô đốc Samuel J.Locklear III Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của hải quân Mỹ cho rừng đây là hoạt động bình thường và không vi phạm luật pháp quốc tế.

Trước đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã triệu kiến Tùy viên Quân sự Nhật Bản tại Bắc Kinh để công khai phản đối hoạt động giám sát này. Bắc Kinh xem nó như động thái "khiêu khích, gây hấn".

Trong khi trả lời báo chí ngày 5/11 tại Washington Đô đốc Samuel J.Locklear III nói: "Hành động của quân đội các nước đều sẽ chịu sự giám sát của các nước khác, những việc này không có gì lạ. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiến hành các hoạt động giám sát bình thường, không gây hấn khiêu khích ai."

Về việc Mỹ bố trí máy bay vận tải CV-22 tại Nhật Bản, Samuel J.Locklear III cho hay phía Nhật Bản mong sớm thực hiện việc này, nhưng thời gian và địa điểm bố trí cụ thể vẫn còn đang thương lượng.

Hoàn Cầu chỉ trích, lâu nay Nhật Bản vẫn "gây rối, cản trở" hải quân Trung Quốc tập trận, là "thầy" của Nhật Bản, Mỹ không những không chỉ ra sai lầm của Tokyo mà còn đứng cạnh vỗ tay khuyến khích.


Hồng Thủy