Tư lệnh Hạm đội 7 kêu gọi hải quân ASEAN tuần tra chung trên Biển Đông

18/03/2015 15:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh ngày càng gia tăng áp lực mạnh lên một số nước thành viên ASEAN và đang tăng tốc xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) một số bãi đá.
Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Robert Thomas.

Bloomberg News ngày 18/3 đưa tin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Robert Thomas đã kêu gọi các nước ASEAN hình thành một lực lượng hàng hải kết hợp tuần tra chung trên Biển Đông, nơi đang bùng phát căng thẳng lãnh thổ với Trung Quốc. Các nước ASEAN có thể sắp xếp các hoạt động hợp tác an ninh hàng hải trong khi vẫn tôn trọng chủ quyền và không gian biển, ông Robert Thomas phát biểu tại Hội nghị Hàng hải quốc tế Langkawi và Triển lãm hàng không vũ trụ tại Malaysia.

Mỹ đã trấn an các đồng minh và đối tác trong khu vực bằng cách ủng hộ họ chống lại yêu sách (vô lý và phi pháp) của Trung Quốc đòi "chủ quyền" 4/5 diện tích Biển Đông. Bắc Kinh ngày càng gia tăng áp lực mạnh lên một số nước thành viên ASEAN và đang tăng tốc xây dựng cải tạo (bất hợp pháp) một số bãi đá, rặng san hô ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà một số nước khác cũng yêu sách. 

Có lẽ nói luôn dễ hơn là làm, kể cả trên phương diện chính sách cũng như tổ chức, sáng kiến này có thể giúp kết tụ mục tiêu trong các hoạt động huấn luyện mà hải quân các nước ASEAN muốn theo đuổi. Nếu các thành viên ASEAN cần tổ chức một hoạt động gì đó tương tự như vậy, Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng hỗ trợ, Phó Đô đốc Robert Thomas cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen hôm 16/3 cũng nói rằng, nước ông chào đón Ấn Độ đóng vai trò lớn hơn ở Biển Đông. Trong tháng Giêng năm nay, Phó Đô đốc Robert Thomas cho biết, Mỹ chào đón Nhật Bản mở rộng hoạt động tuần tra hàng không xuống Biển Đông, trong khi Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm nay ký một thỏa thuận với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng về việc Úc giúp Việt Nam đào tạo nhân viên quân sự.

Tại Langkawi, Mỹ đã trưng bày 2 máy bay tuần tra hàng hải A-18F Super Hornet F và P-8A Poseidon cùng với tàu tuần tra USS Shiloh mang tên lửa dân đường được trang bị may bay trực thăng MH-60R. Có rất nhiều cạnh tranh ở Biển Đông, nhưng mục tiêu của Hoa Kỳ là giải quyết hòa bình bất kỳ xung đột nào, John Enfield, một chỉ huy hải quân Mỹ cho biết.

Richard Bitzinger, một nhà nghiên cứu tại Trường S. Rajaratnam, Singapore cho rằng tuần tra hàng hải chung là một ý tưởng tốt đẹp, nhưng khó có thể rở thành bất cứ điều gì có ý nghĩa. Ông cho rằng muốn tương tác, các bên cần thiết bị thông tin liên lạc, thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo, mà trước hết cần có một nhận thức chung về mối đe dọa phổ biến.

Hồng Thủy