Tư lệnh quân Mỹ ở Afghanistan kiến nghị điều chỉnh kế hoạch rút quân

07/10/2015 14:22 Việt Dũng
(GDVN) - Tình hình Afghanistan gần đây, Taliban không ngừng lớn mạnh, ngoài ra, IS cũng có xu thế không ngừng lớn mạnh ở Afghanistan với 1.000-3.000 thành viên.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 7 tháng 10 đưa tin, trong phiên điều trần tại Quốc hội ngày 6 tháng 10, Tư lệnh quân Mỹ ở Afghanistan John Campbell cho biết, xét tới tình hình hiện nay của Afghanistan tiếp tục xấu đi, ông đã kiến nghị với Tổng thống Mỹ Barack Obama, điều chỉnh kế hoạch rút quân của Quân đội Mỹ.

Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Afghanistan, tướng John Campbell

Tháng 3 năm 2015, hai nước Mỹ-Afghanistan đã tiến hành thương lượng về vấn đề Quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, đồng ý đẩy lùi các bước rút đi của Quân đội Mỹ, kéo dài quy mô đóng quân 9.800 quân hiện có tới cuối năm 2015.

Hiện nay, Quân đội Mỹ ở Afghanistan chủ yếu thực hiện 2 nhiệm vụ: Bảo vệ cơ quan ngoại giao của Mỹ và an toàn lợi ích của Mỹ tại Afghanistan; huấn luyện cho Quân đội Afghanistan.

Tại phiên điều trần tổ chức ở Ủy ban quân sự Thượng viện ngày 6 tháng 10, tướng John Campbell cho biết, tình hình Afghanistan gần đây tiếp tục xấu đi, tổ chức vũ trang Taliban không ngừng lớn mạnh, đã lần lượt đoạt lấy nhiều đô thị.

Ông cho biết, Quân đội Afghanistan hiện nay còn chưa có năng lực độc lập ứng phó với các cuộc tấn công của tổ chức vũ trang Taliban. Ông nói: "Xét tới tình hình hiện nay, tôi đã kiến nghị với người chỉ huy cao nhất (Barack Obama), điều chỉnh kế hoạch rút quân hiện nay".

Cùng ngày, tướng John Campbell không tiết lộ tình hình chi tiết của kế hoạch rút quân sau khi điều chỉnh.

Người phát ngôn Nhà Trắng Mỹ Josh Earnest

Người phát ngôn Nhà Trắng Ernest cùng ngày trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, việc có điều chỉnh thời gian biểu rút quân hay không tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố. Trong đó, sự thay đổi của tình hình tại chỗ là nhân tố quan trọng nhất.

Ông cho biết, ngoài đề nghị đến từ Quân đội Mỹ đóng ở Afghanitsan, Tổng thống Obama sẽ còn trưng cầu các kiến nghị của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan tình báo.

Tướng John Campbell cùng ngày cho biết, có tin tình báo cho hay, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) có xu thế không ngừng lớn mạnh ở Afghanistan. Ông nói, trong 1 năm qua, khả năng tuyển mộ và khả năng tác chiến của IS ở Afghanistan được tăng cường rõ rệt. Theo dự đoán, hiện có khoảng 1.000 - 3.000 thành viên của tổ chức này hoạt động ở lãnh thổ Afghanistan.

Đối với việc Quân đội Mỹ không kích một bệnh viện ở thành phố miền bắc Kunduz, Afghanistan, tướng John Campbell thừa nhận, đây là một lần ném bom sai do tin tình báo thất thiệt. Ông cho biết, Quân đội Mỹ hoàn toàn không phải có ý định tiến hành không kích đối với bệnh viện của tổ chức "y tế không biên giới".

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Afghanistan (ảnh tư liệu)
Việt Dũng