Tử vong do ăn tiết canh lợn “giải đen”

07/02/2014 14:04 Nguyễn Hồ
(GDVN) - Theo tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một bệnh nhân nam 48 tuổi đã tử vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh lợn “giải đen”.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân trên nhập viện vào sáng mùng 1 Tết trong tình trạng đã rất nguy kịch vì sốc, tụt huyết áp và tử vong ngay trong đêm. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với liên cầu khuẩn lợn.

Tiết canh lợn tiềm ẩn nhiềm nguy cơ gây bệnh (Ảnh minh họa)

Trước đó, theo tìm hiểu, vào ngày 28 Tết, gia đình bệnh nhân mổ lợn nhà tự nuôi làm cơm tất niên và đánh tiết canh ăn. Một ngày sau, bệnh nhân có biểu hiện sốt, lúc nóng lúc lạnh, rối loạn tiêu hóa nhưng chủ quan nên đã không đến viện.

Chiều 30 Tết mệt lả, tụt huyết áp nên bệnh nhân đã được đưa đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

Theo bác sĩ Cấp, ca bệnh này diễn tiến rất nhanh. Chỉ sau một ngày sốt bệnh nhân đã tụt huyết áp, sốc dù chưa có những biểu hiện điển hình của bệnh liên cầu khuẩn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, gia đình nuôi lợn sạch, đánh tiết canh ăn với mong muốn “giải đen”.

Thời gian gần đây, Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận gần chục ca bệnh nghi ngờ nhiễm liên cầu lợn và có tiền sử ăn tiết canh.

Bác sỹ Cấp cảnh báo, vi khuẩn liên cầu thường cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh (hay còn gọi là lợn lành mang trùng). Chúng có khả năng sống được 10 phút ở nhiệt độ 60­­ C. 

Bên cạnh đó, việc cảm nhiễm vi khuẩn liên cầu phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, cũng như số lượng vi khuẩn liên cầu xâm nhập vào cơ thể. Vì thế, có thể cùng ăn tiết canh nhưng có người mắc có người không.

Bác sĩ cũng khuyến cáo không nên giết mổ lợn ốm, chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Người nấu ăn cần rửa tay sạch sau khi chế biến.

Đặc biệt, không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ…

Nguyễn Hồ