Từng bước làm rõ nguyên nhân tử vong của hai sản phụ

10/05/2012 07:16
Ngày 9.5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Yên đã tiến hành giám sát tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh về nghi vấn xung quanh cái chết của sản phụ Trần Thị Hưởng (37 tuổi, ở Hòa Trị, H.Phú Hòa, Phú Yên) vào ngày 15.3.

Tại buổi giám sát, ĐBQH Phạm Văn Hổ cho rằng trong hồ sơ bệnh án có chi tiết khá kỳ lạ: “Hội chẩn: Bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Ý, chủ tọa: thuyên tắc ối” mà không ghi rõ ngày tháng. Việc hội chẩn này trước hay sau khi bệnh nhân tử vong? Trong khi đó, theo ông Nguyễn Phất - Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH, thành viên đoàn giám sát: “6 giờ 10, bệnh nhân tỉnh táo, bình thường nhưng sau khi truyền dịch 3 phút, bệnh nhân ngưng thở. Vì sao lại xảy ra trường hợp ngẫu nhiên khi truyền dịch 3 phút thì xảy ra thuyên tắc ối? Người nhà nói bệnh nhân có tiền sử sinh khó, chảy máu nên đề nghị sinh thường không được thì mổ nhưng BS không chỉ định sinh mổ. Nếu không chủ quan, BS chỉ định cho sinh mổ thì có cứu được sản phụ và thai nhi không?”.

Trả lời những chất vấn trên, BS Bùi Trần Ngọc - Giám đốc BV đa khoa tỉnh Phú Yên, thừa nhận là trong hồ sơ bệnh án có ghi một số chi tiết sai, nhưng do lúc đó toàn bộ BS tập trung cấp cứu bệnh nhân nên tinh thần không tỉnh táo. “Khi xảy ra biến chứng, BS Trần Khắc Toàn đã chẩn đoán ngay là thuyên tắc ối vì biểu hiện lâm sàng lúc đó của bệnh nhân phù hợp với y khoa.

Kết quả khám nghiệm tử thi cũng khẳng định nguyên nhân tử vong của sản phụ Hưởng là thuyên tắc ối. Đây là biến chứng sản khoa rất hiếm gặp, nhưng cực kỳ nguy hiểm. Việc BS Khoa Sản chỉ định sinh thường và truyền Oxytocin là đúng” - ông Ngọc giải thích.

Riêng về câu hỏi của ĐB Nguyễn Thái Học, ông Ngọc nói: “Cơ quan chức năng khi niêm phong đã không lập biên bản để xác định lượng dung dịch có Oxytocin còn bao nhiêu, nên không đủ cơ sở nói là đã truyền cho sản phụ quá liều, truyền nhanh. Còn cái chết của sản phụ Hưởng có liên quan đến chất Oxytocin hay không thì vẫn chưa thể khẳng định được”.

sản phụ tử vong
Cái chết của sản phụ Trần Thị Hưởng có liên quan gì đến chất Oxytocin? - Ảnh: Đức Huy

Kết thúc buổi giám sát, ông Nguyễn Thái Học - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, kết luận: “BS của BV có sai sót trong thăm khám và điều trị đối với sản phụ Hưởng. Riêng nguyên nhân dẫn đến thuyên tắc ối có liên quan gì đến chất Oxytocin, chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan CSĐT Công an TP.Tuy Hòa trưng cầu giám định pháp y để làm rõ”.

* Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM đã gặp gỡ báo chí thông báo kết luận về vụ sản phụ Ngô Thị Hồng Thu, 31 tuổi, bị tử vong ở Bệnh viện (BV) đa khoa Hóc Môn hôm 29.4 (Thanh Niên đã thông tin). Bác sĩ Phạm Việt Thanh - Giám đốc Sở nói: sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã thành lập hội đồng chuyên môn. Dựa trên các dữ liệu, ý kiến, hồ sơ bệnh án, kết quả giải phẫu tử thi…, hội đồng kết luận: sản phụ Thu tử vong do thuyên tắc ối trong lúc chuyển dạ. Còn em bé chết ngạt trong tử cung do mẹ bị thuyên tắc ối. Sản phụ Thu trong quá trình chuyển dạ đột ngột tím tái, mạch huyết áp không đo được, rơi vào choáng nặng, và tử vong ngay sau đó.

Có ý kiến chuyên gia trong hội đồng cho rằng, vì BV Hóc Môn chưa từng gặp thực tế ca thuyên tắc ối, nên chậm trong việc xử trí đưa ngay em bé ra khỏi buồng tử cung để cứu sống bé.

Đức Huy - Thanh Tùng/Thanh niên