Tước hàm Thượng tướng, truy tố Từ Tài Hậu tội nhận hối lộ

29/10/2014 09:54 Hồng Thủy
(GDVN) - Tân Hoa Xã ngày 28/10 đưa tin, Từ Tài Hậu đã bị tước quân hàm Thượng tướng và mọi danh hiệu trong quân đội. Từ Tài Hậu cũng đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ.
Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

South China Morning Post ngày 29/10 đưa tin, Viện Kiểm sát quân sự Trung Quốc hôm qua cho biết, Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương bị truy tố tội nhận hối lộ sau 7 tháng điều tra.

Tân Hoa Xã ngày 28/10 đưa tin, Từ Tài Hậu đã bị tước quân hàm Thượng tướng và mọi danh hiệu trong quân đội. Từ Tài Hậu cũng đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ "rất lớn" của các sĩ quan "chạy" quân hàm, chức vụ thông qua các thành viên gia đình mình.

Trung Quốc tuyên bố điều tra Từ Tài Hậu vi phạm kỷ luật hồi tháng 3 và khai trừ ông Hậu khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng 6 trong một cuộc họp do ông Tập Cận Bình chủ trì. Từ Tài Hậu 71 tuổi, là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương giai đoạn 2004 - 2012 dưới thời Hồ Cẩm Đào và phụ trách xử lý các công việc thường ngày của lực lượng vũ trang nước này.

Truy tố Từ Tài Hậu là một trong những động thái "táo bạo" nhất của Tập Cận Bình để làm sạch tham nhũng. Ban đầu nhiều người nghĩ rằng Từ  Tài Hậu sẽ được tha vì mắc bệnh nan y và không còn khả năng đe dọa đến quyền lực của Tập Cận Bình. Tờ Quân giải phóng hôm qua xác nhận, Từ Tài Hậu bị ung thư bàng quang từ tháng 2 năm ngoái.

Từ Quang Dụ, một viên Thiếu tướng Trung Quốc nghỉ hưu bình luận, việc công bố truy tố Từ Tài Hậu nhằm gửi thông điệp cảnh báo các quan chức quân sự không phạm pháp. Sau Từ Tài Hậu dự kiến sẽ đến lượt Chu Vĩnh Khang.

Hồng Thủy