Tướng La Viện: Iran và Syria có liên quan đến lợi ích của Trung Quốc

17/02/2012 06:15 Việt Dũng (Theo mạng sina)
(GDVN) - “Mỹ tấn công Lybia, gấp rút giải quyết vấn đề Iran, can thiệp biển Đông… là nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc” – chuyên gia Engdahl.

Ngày 15/2, chuyên gia quân sự nổi tiếng, Phó Tổng Thư ký Học hội Khoa học Quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng La Viện đã có buổi giao lưu trực tuyến với dân mạng qua mạng báo “Nhân Dân” Trung Quốc.

Trung Quốc ngày càng đứng trước thách thức về nguồn cung dầu mỏ cũng như an ninh hàng hải. Trong hình là biên đội hộ tống của Hải quân Trung Quốc.

Về vấn đề “Trung Quốc làm thế nào để bảo vệ lợi ích ở Trung Đông”, Thiếu tướng La Viện cho rằng, đối với vấn đề Iran và Syria, Trung Quốc không thể cảm thấy vấn đề này không có liên quan đến bản thân mình, gác lại một bên, trên thực tế, vấn đề Trung Đông liên quan chặt chẽ đến lợi ích của Trung Quốc.

La Viện cho biết, Trung Quốc có lợi ích kinh tế rất lớn ở Trung Đông, 1/5 lượng dầu mỏ toàn cầu phải đi qua eo biển Hormuz, trong đó 1/3 được vận chuyển tới Trung Quốc. Trung Quốc là khách hàng mua dầu mỏ lớn nhất của Iran, bình quân mỗi ngày thường nhập khoảng 550.000 thùng dầu, chiếm khoảng 1/5 lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Một khi nguồn dầu mỏ của Trung Quốc bị mất đi, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hòa bình của Trung Quốc.  Đối với vấn đề Iran và Syria, Trung Quốc không nên khoanh tay đứng nhìn. Thực sự là, vấn đề này gắn liền với lợi ích của Trung Quốc.

La Viện cho biết, ông từng tiếp xúc với một tác giả nổi tiếng người Mỹ là Engdahl F.W. Engdahl đã viết một tác phẩm mang tên “Bàn cờ lớn dầu mỏ - mục tiêu tiếp theo là Trung Quốc”. Một quan điểm chính của cuốn sách này là: không nên cho rằng, hiện nay Mỹ đang tấn công Iraq và Libya, trên thực tế là nhằm vào Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết, Iran mua được nhiều tên lửa chống hạm Sunburn từ Trung Quốc và Nga

Theo Engdahl, mức độ phụ thuộc vào dầu mỏ hiện nay của Trung Quốc đã lên tới 55%, đến năm 2020 sẽ tăng lên tới 70%, trong khi đó nguồn dầu mỏ của Trung Quốc chủ yếu là Trung Đông và Bắc Phi.

Tướng La Viện nói: "Cho nên, trước tiên, Mỹ đã tấn công Iraq và Libya. Hiện nay tiếp tục gây phiền phức cho tuyến đường huyết mạch dầu mỏ của Trung Quốc – khu vực biển Đông, thực chất là muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Mỗi người Mỹ đều thấy như vậy, Trung Quốc không nên thiếu cảm giác này."
Việt Dũng (Theo mạng sina)