Tướng Mỹ: Nga thực sự không dám đối đầu với NATO

19/04/2015 15:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ không đưa xe tăng tới một quốc gia khác... Nói chung là Nga sẽ không dám mạo hiểm tiến hành một cuộc tấn công khai chống lại một thành viên NATO.

Một tướng quân đội cấp cao của Mỹ đã bày tỏ quan điểm không lo ngại về cái gọi là sự chênh lệch về quân sự trong một cuộc chiến tranh với các đối thủ khác, đặc biệt là Nga.

Tướng Ben Hodges. Ảnh Lenta

Trong cuộc phỏng vấn với Telegraph được công bố hôm 18/4, chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu - Trung tướng  Frederick Ben Hodges cho rằng trong những năm gần đây khi các nước phương Tây có xu hướng cắt giảm ngân sách quốc phòng, thì Nga đã tăng đáng kể đầu tư tài chính để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang.

"Chúng tôi muốn có sự vượt trội trong tất cả các tiêu chí. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đang tụt lại phía sau, nhưng Nga đã rút ngắn khoảng cách về số người và trang thiết bị với chúng tôi. Chúng tôi không muốn Nga phá vỡ sự cách biệt này", ông nói.

Tướng Hodges cũng cáo buộc quân đội Nga đang chiến đấu hỗ trợ lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và thừa nhận rằng quân đội Nga đã có những tiến bộ rất lớn, đặc biệt là trong tác chiến điện tử.

Tuy nhiên, chỉ huy Mỹ không tin rằng sẽ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga. Theo ông, Mỹ vẫn hy vọng có thể hợp tác với Nga trong các vấn đề quốc tế như trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và "tham vọng hạt nhân" của Iran.

Tướng Hodges cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ không muốn có một cuộc đối đầu quân sự với NATO và ca ngợi NATO là một liên minh thành công nhất trong lịch sử. 

"Nga sẽ không đưa xe tăng tới một quốc gia khác... Nói chung là Nga sẽ không dám mạo hiểm tiến hành một cuộc tấn công khai chống lại một thành viên NATO vì lo sợ điều 5 trong hiệp ước của liên minh, theo đó một cuộc tấn công vào một thành viên được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các thành viên", ông nói.

Theo quan điểm của tướng Hodges, Nga sẽ tìm cách gây áp lực lên các thành viên của NATO nằm sát nước này bằng các phương tiện khác, trong đó gồm áp lực kinh tế, chính trị.

"Nga không muốn để cho nhiệt độ tăng lên đến 100 độ, họ muốn nó được duy trì ở mức 90-95 độ", tướng Mỹ nói./.

Nguyễn Hường