Tướng Nga: Israel đang chuẩn bị vũ khí hạt nhân để tấn công Iran

07/04/2012 20:38 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Israel sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Mới đây, Viện trưởng Viện Nghiên cứu địa-chính trị Nga, Thượng tướng Leonid Ivashov cho biết trong một Hội nghị bàn tròn của Duma quốc gia Nga rằng Israel sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iran.

Thượng tướng Leonid Ivashov

Các chuyên gia cho rằng, nếu Israel sử dụng biện pháp này thì người Mỹ và ông Netanyahu (Thủ tướng Israel) sẽ phải thông qua ý kiến của dân chúng mới có thể sử dụng được vũ khí hạt nhân để tấn công Iran.

Ông Ivashov cũng khẳng định, nếu trường hợp này xảy ra, thì Nga cần đàm phán với Iran, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác ở cấp độ nghị viện để phản đối hành động này của Israel.

Ông Ivashov cũng cho rằng, Nga không nên chia sẻ thêm thông tin liên quan đến Iran với Israel vì điều này có thể tạo ra một cuộc tấn công quân sự vào Iran mà Nga không mong muốn.

Tại thời điểm này, các chuyên gia cũng ủng hộ nghiên cứu và thảo luận về việc thành lập một khu vực phi hạt nhân mới ở Trung Đông.

Arrow 2 ASIP, một trong những vũ khí chiến lược của Israel

“Sáu nước tham gia vào cuộc đàm phán vấn đề hạt nhân Iran nên đưa ra một định hướng chung để đảm bảo an ninh tại khu vực này”. Ông Ivashov cho hay.

Mỹ và các nước phương Tây đang nghi ngờ rằng Iran đang lợi dụng con bài “hạt nhân vì mục đích hòa bình” để theo đuổi tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của mình.

Tehran thì phủ nhận tất cả cáo buộc này và cho rằng, chương trình hạt nhân mà họ theo đuổi là hoàn toàn nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra 4 biện pháp nhằm trừng phạt Iran. Ngoài ra, một loạt các nước và tổ chức cũng đã đưa ra nghị quyết khác nhau yêu cầu Iran chứng minh chương trình hạt nhân của mình hoàn toàn minh bạch và để dành riêng cho mục đích hòa bình.

My Thái (Theo Sina)