Tướng tham gia Chiến tranh 1979 có thể lên Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương

15/07/2015 09:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Triệu Tông Kỳ cũng là một trong số ít các tướng cấp cao của Trung Quốc tham gia cuộc Chiến tranh Biên giới 1979 xâm lược toàn tuyến biên giới Việt Nam.
Triệu Tông Kỳ. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 15/7 đưa tin, một trong 7 Tư lệnh đại quân khu đã tháp tùng ông Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc thị sát các tỉnh Tây Bắc làm tăng đồn đoán về một cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo quân sự của Trung Nam Hải.

Triệu Tông Kỳ, Trung tướng, Tư lệnh đại quân khu Tế Nam "gần đây" đã tháp tùng Phạm Trường Long đi kiểm tra các đơn vị chủ lực sẵn sàng chiến đấu ở Cam Túc, Tân Cương và Ninh Hạ, tờ Quân Giải phóng Trung Quốc cho biết.

Ông Kỳ năm nay 60 tuổi, là người trẻ nhất trong số 7 Tư lệnh đại quân khu. Triệu Tông Kỳ cũng là một trong số ít các tướng cấp cao của Trung Quốc tham gia cuộc Chiến tranh Biên giới 1979 xâm lược toàn tuyến biên giới Việt Nam. Ông Kỳ được thăng lon Trung tướng năm 2009 ở tuổi 54.

Năm 2012 khi người tiền nhiệm Phạm Trường Long được ông Tập Cận Bình cất nhắc về Bắc Kinh làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương thì Triệu Tông Kỳ thay thế chức Tư lệnh đại quân khu Tế Nam. Việc Triệu Tông Kỳ tháp tùng ông Long thị sát Tây Bắc lần này cho thấy khả năng viên tướng này sẽ lên lon Thượng tướng chuẩn bị cho một vị trí cao hơn.

Quân đội Trung Quốc thường thăng lon tướng cho các sĩ quan trước dịp kỷ niệm thành lập, ngày 1/8 hàng năm. Một viên Đại tá Trung Quốc nghỉ hưu giấu tên nói với South China Morning Post: "Phạm Trường Long và một số tướng khác thành viên Quân ủy trung ương có thể phải nghỉ hưu trước đại hội 19 năm 2017 vì độ tuổi quy định tối đa cho vị trí này là 68".

"Là một trong những quan chức quân sự nắm vai trò lớn và đáng tin cậy nhất, cánh tay phải của Tập Cận Bình trong quân đội, Phạm Trường Long cần giúp ông Bình tìm người có năng lực kế nhiệm mình để "phò tá" Tập Cận Bình. Việc một ứng viên đến từ đại quân khu Tế Nam được Phạm Trường Long lựa chọn thay mình là điều rất bình thường. Ông ta biết chọn Tư lệnh đại quân khu Tế Nam sẽ tốt hơn những người khác", Đại tá này bình luận.

Các sĩ quan chỉ huy cấp cao thế hệ "6x" được thăng lon Trung tướng trong 4 năm qua đã được đưa về phụ trách các đại quân khu quan trọng trong 2 năm cũng có hy vọng được lên lon Thượng tướng đợt này, Triệu Tông Kỳ có trong số đó. 

Tháp tùng Phạm Trường Long thị sát Tây Bắc lần này ngoài Triệu Tông Kỳ còn có các ông Mã Hiểu Thiên - Tư lệnh Không quân, Vương Quán Trung - Phó Tổng tham mưu trưởng, Lưu Thắng - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Trang bị. Phạm Trường Long cũng đã chỉ đạo cuộc tập trận bắn đạn thật Hỏa lực - 2015 tại một căn cứ của đại quân khu Lan Châu ở khu tự trị Hồi Ninh Hạ trong 2 tháng qua.

Hồng Thủy