Nguyên viện trưởng Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, thượng tướng Lưu Tinh Tùng

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 6 tháng 12 dẫn bài phát biểu chính của nguyên viện trưởng Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, thượng tướng Lưu Tinh Tùng tại Hội nghị thường niên của Thời báo Hoàn Cầu 2015 nói về vấn đề Đài Loan, ông cho rằng, vấn đề Đài Loan sẽ không thể để kéo dài mãi không giải quyết. "Chúng tôi tuyệt đối sẽ không từ bỏ sử dụng vũ lực, khi cần thiết sẽ dựa vào pháp luật dùng thủ đoạn quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan, cũng là một phương án lựa chọn".

Thượng tướng Lưu Tinh Tùng cho rằng, vấn đề Đài Loan là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, căn cứ vào bố trí chiến lược liên quan đến xây dựng “cường quốc biển” của Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, giải quyết vấn đề Đài Loan không nên để mãi không quyết.

Lưu Tinh Tùng nói, "chính quyền Tưởng Giới Thạch không dám đòi Ryukyu, việc hèn nhát này không thể tiếp tục", "nếu vấn đề quần đảo Tây Sa (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà TQ đã xâm lược lại còn tung luận điệu lừa lọc dư luận-PV) không 'thu hồi' vào thập niên 1970 thì đến nay có là của chúng ta (Trung Quốc) không (TQ không có chủ quyền hợp pháp với quần đảo Hoàng Sa, tất cả khu vực này đều là xâm lược của Việt Nam)? Phải nói có hay không có điều kiện giải quyết vấn đề, khi đó chúng ta (Trung Quốc) có điều kiện (tức là có điều kiện xâm lược quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, năm 1988 có điều kiện xâm lược một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam?)!".

Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo trên Biển Đông (ảnh tư liệu)

Tướng Lưu Tinh Tùng còn cho rằng: "Chúng ta (Trung Quốc) không nên sợ sóng gió, đứng trước thay đổi mới của bản đồ chính trị trong Đảng, chúng ta có nghiên cứu phán đoán mới, đối sách mới. Quyền chủ động giải quyết vấn đề Đài Loan ở trong tay của chúng ta. Đài Loan bất kể là ai nắm quyền, chỉ có cùng bảo vệ và thúc đẩy phát triển hòa bình quan hệ hai bờ và cuối cùng thực hiện thống nhất mới là con đường ra". Đồng thời, ông ta cho rằng: "Là quân nhân, chúng ta cảm thấy vinh quang chiến đấu vì thống nhất Tổ quốc".

Theo bài báo, tướng Lưu Tinh Tùng là "anh hùng chiến đấu", vào giữa thập niên 60 của thế kỷ 20, Lưu Tinh Tùng từng tham gia chiến tranh "viện trợ Việt Nam chống Mỹ, bắn rơi và bị thương 12 máy bay Quân đội Mỹ". Trong chiến đấu và công tác, ông ta 5 lần lập công, 17 lần nhận thưởng. Tháng 5 năm 1987, núi Hưng An, tỉnh Hắc Long Giang xảy ra hoả hoạn cháy rừng rất lớn, Lưu Tinh Tùng đã chỉ huy dập lửa.

Từ năm 1985 trở đi, Lưu Tinh Tùng tổ chức chỉ huy hơn 10 cuộc diễn tập quân sự liên hợp trên 20.000 quân, đã “tích lũy kinh nghiệm phong phú cho đánh thắng chiến tranh hiện đại trong điều kiện công nghệ cao”. Ông Lưu Tinh Tùng cũng có nghiên cứu lý luận và viết rất nhiều tác phẩm, luận văn quân sự.

Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo trên Biển Đông (ảnh tư liệu)
Đông Bình