Tướng Trung Quốc: Phải chuẩn bị cho chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên

17/02/2016 15:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc phải điều chỉnh việc triển khai lực lượng dọc theo biên giới Đông Bắc, chuẩn bị các giải pháp quân sự và ngoại giao.

South China Morning Post ngày 16/2 đưa tin, một cố vấn quân sự Trung Quốc đã cảnh báo nước này phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không phải tổn thất nhiều như Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Vương Hải Vận. Ảnh: Nhân Dân nhật báo.

Vương Hải Vận, Thiếu tướng cựu Tùy viên quân sự Trung Quốc tại Nga và hiện là thành viên Hội Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Trung Quốc do tướng Tôn Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng đứng đầu. Ông Vận đã bàn về cục diện bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hôm 6/1 và vụ phóng vệ tinh mới đây.

"Trung Quốc phải điều chỉnh việc triển khai lực lượng dọc theo biên giới Đông Bắc, chuẩn bị các giải pháp quân sự và ngoại giao cho tất cả các nguy cơ rủi ro, càng sớm càng tốt", ông Vận nói với Thời báo Hoàn Cầu. 

Ông Vận cho hay, Trung Quốc đã lên kế hoạch đối phó với tình huống ô nhiễm hạt nhân tràn qua biên giới một khi Mỹ, Nhật, Hàn tấn công các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên, cũng như làn sóng tị nạn khổng lồ từ nước láng giềng khi nổ ra chiến tranh.

Viên tướng này cho rằng, Trung Quốc cần phải thuyết phục được Bình Nhưỡng dừng phát triển vũ khí hạt nhân, nếu không sẽ phải đối mặt với thảm họa nếu để chiến tranh nổ ra.

"Một khi chiến tranh bắt đầu, Trung Quốc sẽ không thể hy sinh lần nữa cho một chế độ thiếu khôn ngoan", Vương Hải Vận nói. Trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 Trung Quốc là một bên tham chiến, 180 ngàn lính Trung Quốc đã thiệt mạng để giúp Bình Nhưỡng đối phó với liên quân Mỹ - Hàn.

Trong một động thái khác có liên quan, South China Morning Post ngày 17/2 dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ "sụp đổ chế độ" nếu tiếp tục theo đuổi mục tiêu phát triển hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích gay gắt Bình Nhưỡng, thậm chí 3 lần chỉ trích thẳng tên ông Kim Jong-un. Động thái này báo hiệu một lập trường ngày càng cứng rắn từ Hàn Quốc.

Hồng Thủy