Tùy viên Quân sự Nhật: TQ đẩy Hoa Đông đến chỗ không thể đoán trước

24/11/2013 08:36 Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg News)
(GDVN) - Tùy viên Quân sự Nhật Bản và Bí thư thứ 2 đại sứ quán Nhật Bản nói với các quan chức Trung Quốc rằng hành động của Bắc Kinh là cực kỳ nguy hiểm, có thể đẩy tình hình xung quanh nhóm đảo Senkaku leo thang đến mức độ không thể đoán trước được.

Tùy viên Quân sự Nhật Bản tại Trung Quốc (hình minh họa).

Bloomberg News ngày 24/11 đưa tin, Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Junichi Ihara đã gọi điện sang đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo phản đối động thái Bắc Kinh thiết lập cái gọi là "khu vực nhận diện phòng không ở Hoa Đông", bao trùm cả khu vực nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

"Nhật Bản hoàn toàn không thể chấp nhận việc thành lập cái gọi là khu vực nhận diện phòng không bao gồm cả quần đảo Senkaku thuộc lãnh thổ Nhật Bản", ông Junichi Ihara cho biết.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, Tùy viên Quân sự Nhật Bản cũng đã gửi kháng nghị phản đối đến Bộ Quốc phòng nước sở tại về cái gọi là "khu vực nhận diện phòng không ở Hoa Đông" này.

Tùy viên Quân sự Nhật Bản và Bí thư thứ 2 đại sứ quán Nhật Bản nói với các quan chức Trung Quốc rằng hành động của Bắc Kinh là cực kỳ nguy hiểm, có thể đẩy tình hình xung quanh nhóm đảo Senkaku leo thang đến mức độ không thể đoán trước được.

Quy định đơn phương do Trung Quốc đặt ra có hiệu lực từ 10 giờ sáng hôm qua giờ Bắc Kinh nhưng không nói rõ các biện pháp "phòng thủ" có thể được thực hiện với máy bay nào "không hợp tác" hay "không tuân thủ" quy định này của Bắc Kinh.Hồng Thủy (Nguồn: Bloomberg News)