UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ vụ cá lồng chết hàng loạt

03/08/2013 07:54 Cát Dự
(GDVN) -Ngày 1/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá chết và có biện pháp khắc phục.

Trước đó, như báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, đêm 23 rạng sáng ngày 24/7, nhiều hộ dân tại xã Hải Thanh, Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phát hiện toàn bộ cá trong các lồng nuôi nhà mình đã chết. Không chỉ cá trong lồng nuôi mà ngay cả cá sống tự nhiên bên ngoài cũng chết nổi trắng phau trên mặt sông.


Chỉ sau một đêm, hàng chục tấn cá lồng chết trắng chưa rõ nguyên nhân

Ngay hôm cá chết, người dân phát hiện màu nước có sự thay đổi. Nhiều người dân còn phán đoán rằng, có khả năng nguồn nước đã bị ô nhiễm từ các công ty nhà máy xay cá mùn cho gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Hải Thanh đã xả thải nguồn nước bẩn chưa qua xử lý ra môi trường ngay trong đêm mưa đó.

Sự việc bất thường trên đã khiến nhiều hộ dân nuôi cá lồng của hai xã Hải Thanh và Hải Bình (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) bỗng dưng mất trắng hàng chục tấn cá lồng giá trị tiền tỷ chỉ trong một đêm.

Sau khi báo nêu, ngày 1/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản 5929/UBND-VX về việc kiểm tra và xử lý cá lồng chết hàng loạt tại Tĩnh Gia theo phản ánh của báo chí.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo, giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tĩnh Gia và các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường; chỉ đạo, hướng dẫn biện pháp xử lý, khắc phục; thông tin tới các cơ quan báo chí theo qui định và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 15/8/2013.

Cát Dự