Ucraina dùng bà Tymoshenko để gây sức ép với Nga

12/10/2011 19:16 Lê Mai (theo Ria Novosti)
(GDVN) - Ucraina sẽ phải trả cho Nga mỗi mét khối khí 400 USD trong quý 4 năm nay.

Một nguồn tin từ Bộ năng lượng Ucraina ngày 12/10/2011 cho biết Kiev sẽ sử dụng việc kết án cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko 7 năm tù để gây sức ép yêu cầu Moscow cân nhắc lại các cuộc đàm phán thoả thuận mua bán khí đốt với Kiev.

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko

Theo nguồn tin tiết lộ với nhật báo Kommersant, sở dĩ có việc này là vì cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko từng là người tiến hành đàm phán ký kết mua bán năng lượng với Moscow khi bà còn đang đương chức.

“Theo quyết định của toà án, hợp đồng hiện tại đã được ký kết thông qua sự vi phạm lập pháp Ucraina và chắc chắn nó phải được cân nhắc lại” – nguồn tin trên nói với Kommersant.

Trước đó do Nga đã thoản thuận giá bán khí đốt cho Ucraina với mức giá bằng giá thị trường quốc tế, tuy nhiên, do vật giá leo thang dẫn đến việc Ucraina quá khả năng chi trả.

Cũng theo thoả thuận, Ucraina sẽ phải trả cho Nga mỗi mét khối khí 400 USD trong quý 4 năm nay. Kiev cũng đã từng lên tiếng yêu cầu Moscow giảm bớt giá và tăng khối lượng nhập khẩu nhưng Moscow chưa nhất trí.

Trong tháng 8 vừa qua, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng nếu muốn Moscow hạ giá, Ucraina nên gia nhập Liên minh hải quan do Nga lãnh đạo.

Moscow cũng đã từng đề nghị hỗ trợ Ucraina bằng hệ thống vận chuyển khí đốt của mình với giá rẻ những Kiev đã từ chối với lý do nếu gia nhập tổ chức do Nga dẫn đầu thì chắc chắn hiện định thương mại tự do mà nước này chuẩn bị ký với Liên minh châu Âu sẽ bị huỷ bỏ.

Thủ tướng Ucraina - Mykola Azarov có thể ông sẽ cân nhắc lại thoả thuận mua bán khí đốt với Nga trong vòng 10 đến 15 ngày tới.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Thủ tướng Nga Putin đã lên tiếng cảnh báo rằng sẽ là rất nguy hiểm nếu cân nhắc lại thoả thuận mà Moscow và Kiev đã ký và đang có hiệu lực.

Lê Mai (theo Ria Novosti)