Ucraine muốn mở rộng quyền tự chủ cho Crimea để Nga rút quân

04/03/2014 14:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Chúng tôi có thể nhanh chóng ban hành một đạo luật về tình trạng của Sevastopol, luật về trưng cầu dân ý địa phương và mở rộng quyền của quyền của Crimea".

Quốc hội Ucraine sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại với các cơ quan chức năng Crimea nếu quân đội Nga rút khỏi bán đảo này, tờ Interfax hôm 4/3 đưa tin cho biết.   

Doanh nhân đồng thời là nghị sĩ Ucraine Petr Poroshenko.

"Chúng tôi có thể nhanh chóng ban hành một đạo luật về tình trạng của Sevastopol, luật về trưng cầu dân ý địa phương và mở rộng quyền của quyền của khu tự trị Crimea, nhưng sẽ bảo vệ chặt chẽ chủ quyền của Ucraine", doanh nhân đồng thời là nghị sĩ Ucraine Petr Poroshenko cho biết trong chương trình "Tự Do Ngôn Luận" trên ICTV.

Poroshenko cũng kêu gọi các chính trị gia đến Crimea để hỗ trợ quân đội và bảo vệ thường dân Ucraine trên bán đảo này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine Serhiy Sobolev trước đó đã từng hứa hẹn sẽ mở rộng quyền tự chủ cho chính quyền Crimea nếu Nga đồng ý rút lui khỏi bán đảo này. Ông cũng cho rằng kế hoạch trưng cầu dân ý của chính quyền tự bầu Crimea mới thành lập là hành động bất hợp pháp.  

Chính quyền mới của Crimea đã từ chối thừa nhận đặc mệnh toàn quyền khu vực do chính phủ Kiev mới bổ nhiệm. Họ cũng đã lên kế hoạch tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 30/3 về việc có nên độc lập hoàn toàn với Ucraine hay không. 

Thủ tướng mới bầu của Crimea tuyên bố đã hoàn tất quá trình chuyển đổi tất cả các cơ quan an ninh Ucraine đặt trong khu vực sang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền Crimea. 

Ông cũng đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ để đảm bảo hòa bình trong khu vực./.

Nguyễn Hường