Ukraine cáo buộc Nga điều 32 xe tăng, 16 đại pháo hỗ trợ phe ly khai

08/11/2014 08:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo Kiev, Nga đã cung cấp thêm cho lực lượng ly khai 16 pháo lớn, 30 xe tải chở binh sĩ đạn dược và 32 xe tăng.
Hình minh họa.

Reuters ngày 7/11 đưa tin, giới chức quân sự Ukraine đã cáo buộc Nga hôm Thứ Sáu điều thêm 32 xe tăng và nhiều xe tải quân sự đến miền Đông Ukraine hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại quân chính phủ.

Nếu cáo buộc này là sự thật thì sẽ là một bước leo thang đáng kể của cuộc xung đột đã giết chết hơn 4000 người kể từ tháng 4 trở lại đây, người ta sẽ phải đặt câu hỏi về cam kết của Nga trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Thỏa thuận ngứng bắn ở Đông Ukraine trở nên đặc biệt mong manh trong tuần này vì hai phía đều cáo buộc đối phương vi phạm sau cuộc bầu cử do phe ly khai tổ chức ở Donetsk và Luhansk, mà Kiev và phương Tây lên án là "bất hợp pháp".

Andriy Lysenko, người phát ngôn quân đội Ukraine tuyên bố: "Liên bang Nga vẫn tiếp tục cung cấp thiết bị quân sự và binh lính cho quân địch (phe ly khai)". Cụ thể theo Kiev, Nga đã cung cấp thêm cho lực lượng ly khai 16 pháo lớn, 30 xe tải chở binh sĩ đạn dược và 32 xe tăng.

Ông nói rằng có ít nhất 5 binh sĩ Ukraine đã bị giết chết trong 24 giờ qua, mặc dù Kiev phủ nhận cáo buộc của phe ly khai về việc quân chính phủ phát động một cuộc tấn công quân sự mới. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu tập Hội đồng An ninh quốc gia hôm Thứ Năm để thảo luận về khủng hoảng ở Đông Ukraine, nhưng không có động thái nào mới được công bố sau cuộc họp.

Trong khi Nga tiếp tục cáo buộc Kiev và phương Tây đứng sau khủng hoảng Ukraine, NATO hôm qua tuyên bố họ có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy Nga đã hỗ trợ lực lượng ly khai và thấy rõ sự gia tăng lực lượng và thiết bị quân sự Nga dọc biên giới với Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ gặp gỡ nhau tại Bắc Kinh ngày hôm nay, trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh APEC. Tuy nhiên vẫn chưa rõ hai ông Putin và Obama có gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh này không.

Hồng Thủy