Ukraine công bố ảnh bằng chứng bắn rơi MH17 bằng tên lửa Buk

19/07/2014 08:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bức ảnh chưa được xác nhận độc lập cho thấy dấu vết của tên lửa phòng không trên bầu trời được cho là phóng từ một khu vực nằm trong thành phố Torez.

Chính quyền Kiev hôm 18.7 đã đăng tải một bức ảnh với tuyên bố là bằng chứng cho thấy hệ thống tên lửa Buk đã bắn hạ chiếc máy bay chở 298 hành khách của Malaysia mang số hiệu MH17 trên không phận nước này ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine.

Bức ảnh chưa được xác nhận độc lập cho thấy dấu vết của tên lửa phòng không trên bầu trời được cho là phóng từ một khu vực nằm trong thành phố Torez ở tỉnh Donetsk.

Hệ thống tên lửa phòng không di động Buk.

Hệ thống tên lửa phòng không Buk được cho là thủ phạm bắn rơi MH17, do thiết kế đặc biệt nên thường để lại vệt khói trên không tới 10 phút sau khi tên lửa được phóng đi.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phóng Nga sau đó đã ra tuyên bố bác bỏ báo cáo trên khi cho: "Báo cáo của chính phủ Kiev nói rằng đã phát hiện hai đám khói từ hệ thống Buk không chính xác. Theo các chuyên gia Nga, hình ảnh vệt khói trên ảnh là của các hệ thống vũ khí nhắm mục tiêu trên mặt đất", Đại diện của Bộ Quốc phòng Nga nói với thông tấn Itar-tass.

Theo tờ Lenta, do phải bắn ít nhất hai tên lửa liên tiếp nên hệ thống tên lửa Buk thường để lại vệt khói rất lâu trên bầu trời.  

Ngoài ra, MH17 di chuyển trong tầm bắn của hệ thống Buk-M1. Nếu như tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Kiev đã triển khai 27 hệ thống này xung quanh Donetsk trước khi sự cố xảy ra, thì MH17 rất có thể đã là mục tiêu của họ.

So đồ vị trí máy bay rơi (chấm đỏ), tỉnh Donetsk (bên trái) và thành phố Torez (dưới cùng)

Tuy nhiên, trong cuối tháng 6/2014, lực lượng ly khai Donetsk tuyên bố đã chiếm giữ đơn vị quân sự A-1402 của quân đội Ukraine trong vùng. Theo giới chức Ukraine, phe này sau đó đã lấy đi toàn bộ thiết bị tại đây, bao gồm một hệ thống tên lửa Buk. 

Phe ly khai sau đó cũng công bố một số hình ảnh cho thấy họ sở hữu ít nhất một hệ thống tên lửa Buk-M1. 

Tuy nhiên, tới chiều ngày 18/7/2014, Tổng thống Ukraine tuyên bố lực lượng ly khai chưa từng thu giữ hệ thống S-300 và Buk nào của quân đội Ukraine vì họ không có các vũ khí như vậy trong khu vực. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, radar phòng không của Nga một ngày trước phát hiện có một hệ thống Buk-M1 được triển khai gần ngôi làng Styla, cách Donetsk 35 km và cách nơi MH11 rơi xuống 80 km.

Ngoài ra, quân đội Ukraine còn có 34 hệ thống S-300V1/PS. Hệ thống này có thể bắn hạ mục tiêu trên 10 km, nhưng đòi hỏi phải cố định vị trí. Tuy nhiên, trong trường hợp này không rõ vị trí bắn nên khả năng sử dụng S-300 là rất ít xảy ra.

Nguyễn Hường