Ukraine đe dọa tấn công, lực lượng ly khai tích cực tuyển tân binh

10/07/2014 08:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong nỗ lực phản công khi các yêu cầu giúp đỡ từ Nga không được hồi đáp, phe ly khai tại Ukraine đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng tân binh.

Theo Reuters ngày 9/7, chính phủ Ukraine đã lên tiếng cảnh báo lực lượng ly khai ở Donetsk về kế hoạch lấy lại tất cả các phần lãnh thổ đã bị chiếm đóng, tuyên nhiên phe ủng hộ Nga đã thách thức lại bằng tuyên bố họ đang thu hút lượng lớn tân binh chuẩn bị cho các cuộc phản công.

Lực lượng ly khai Ukraine.

Lực lượng an ninh Kiev đã đánh bại phe ly khai ở Slaviansk và giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược này. Phe ly khai đã rút khỏi Slaviansk, nhưng lại tập hợp ở thành phố Donetsk và vẫn chiếm quyền kiểm soát Luhansk.

Tuy nhiên, chính phủ Kiev cho biết họ có kế hoạch lấy lại Donetsk và Luhansk và tạo ra một "sự bất ngờ khó chịu" cho phe ly khai. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã loại trừ khả năng sẽ tiến hành các cuộc không kích và pháo kích có thể gây nguy hiểm cho dân thường.

Trong nỗ lực phản công khi các yêu cầu giúp đỡ từ Nga không được hồi đáp, phe ly khai tại Ukraine đang đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng tân binh. Khoảng 300 tình nguyện viên đã gia nhập lực lượng này hôm 7/7, trong khi bình thường chỉ có khoảng 25 đến 30 người đăng kí mỗi ngày. 

Theo đại diện của lực lượng ly khai, mỗi tình nguyện viên tham gia chiến đấu từ giờ sẽ được trả lương 430 đến 690 USD/tháng.  Dường như chính khoản tiền lương này đã thu hút nhanh chóng người tham gia chiến đấu cho lực lượng ly khai./.

Nguyễn Hường