Ukraine điều 2 MiG-29 chặn máy bay của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nga

11/05/2014 06:41 Nguyễn Hường
(GDVN)- Ukraine hôm 10/5 đã điều hai chiếc MiG-29 để chặn một chiếc máy bay chở Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medina.

Thông tấn Nga RIA Novosti cho biết, Ukraine hôm 10/5 đã điều hai chiếc MiG-29 để chặn một chiếc máy bay chở Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medina đi qua không phận nước này trên đường từ Moldova trở về Moscow.

Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medina

Theo lời ông Medina viết trên Twitter cá nhân, chính quyền Ukraine ban đầu đồng ý cho máy bay của ông đi qua không phận nước này, nhưng sau đó lại đổi ý, điều chiến đấu cơ ra chặn và buộc máy bay của ông quay trở lại Moldova. 

Vài giờ trước đó, máy bay của Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trở về từ chuyến thăm Transnistria cũng bị buộc phải quay lại Chisinau, thủ đô Moldova, khi nó bước vào không phận của Ukraine. 

Tuy nhiên, ông Rogozin đã trở về Moscow an toàn bằng chuyến bay từ Moldova, mặc dù Ukraine và Romania đóng cửa không phận với chuyên cơ của ông.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin 

Trong tuyên bố trên Facebook, ông Rogozin đã gửi kháng nghị tới chính phủ Romania và Ukraine về các động thái trên. Đáp lại, Romania cho biết, nước này đang cấm mọi máy bay đi qua biên giới trên không của mình theo quyết định của EU ban hành ngày 17 và 21 tháng 4 năm 2014.

Theo truyền thông Nga, hai sự cố xảy ra khi hai nhà lãnh đạo trên đang trở về nước sau khi tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở các nước thuộc Cộng hòa Liên Xô cũ. 

Nguyễn Hường