Ukraine lại cầu viện vũ khí Mỹ, EU quyết không tăng trừng phạt Nga

13/11/2014 15:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một đoàn quan chức quân sự Ukraine đã đến thăm Washington trong tuần này để tìm kiếm viện trợ vũ khí.

Thông tấn RIA Novosti dẫn lời chỉ huy Tiểu đoàn Donbass, Semen Semenchenko hôm 13/11 cho biết, phái đoàn Ukraine sẽ đến thăm Mỹ vài ngày trước và sẽ sớm trở về.

Quân đội Ukraine tham gia hoạt động ở miền Đông. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Thượng viện Mỹ chuẩn bị thảo luận lại vấn đề cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong bối cảnh tình hình ở miền Đông nước này gia tăng căng thẳng trong những ngày qua với cáo buộc Nga đang tăng cường hỗ trợ vũ khí và nhân lực cho phe ly khai. 

Trước đó, chính quyền Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine, gồm các thiết bị quân sự cho Ukraine, nhưng loại trừ khả năng cung cấp vũ khí cho nước này trong tương lai. 

Trong tháng 9, Tổng thống Petro Poroshenko đã đến thăm Mỹ để yêu cầu hỗ trợ vũ khí cho lực lượng ủng hộ chính phủ chống lại phe ly khai ở miền Đông. 

Sau đó, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật viện trợ quân sự 350 triệu USD cho Ukraine (bao gồm cả vũ khí chống tăng, phương tiện bay không người lái). Tuy nhiên, dự luật này vẫn chưa được Quốc hội Mỹ thông qua.

EU không muốn tăng cường trừng phạt Nga

Liên minh châu Âu không muốn áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.

Liên minh châu Âu hôm 13/11 kêu gọi không áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga tại cuộc họp sắp tới của các Ngoại trưởng EU.

Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết, Hội đồng Liên minh châu Âu sẽ không chấp nhận lệnh trừng phạt mới bất chấp tình trạng gia tăng căng thẳng và cuộc bầu cử bất hợp pháp ở miền Đông Ukraine.

Theo nguồn tin giấu tên, các biện pháp trừng phạt mới có thể làm tổn thương Nga, nhưng nó chỉ được tăng cường khi EU không còn sự lựa chọn nào.

Ngoại trưởng các nước EU sẽ nhóm họp vào ngày 17/11 tại Brussels. Hôm 3/11, có thông tin cho rằng EU dự định sẽ mở rộng lệnh trừng phạt chống lại Nga liên quan tới sự gia tăng căng thẳng ở Ukraine trong hội nghị sắp tới.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngay sau đó đã lên tiếng phản đối điều này. Theo bà Merkel, EU không có ý định áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và sẽ hạn chế mở rộng danh sách lệnh cấm đối với Nga.

Trong khi đó, hôm 11/11, Thụy Sỹ đơn phương cho công bố danh sách mới chống lại Nga. Động thái này đã khiến chỉ số chứng khoán của 5 ngân hàng quốc doanh hàng đầu của Nga sụt giảm.

Nguyễn Hường