Ukraine: Ngân khố thiếu nghiêm trọng, bỏ ngũ, "trổ cờ" ở Crimea tăng

12/03/2014 08:00 Việt Dũng
(GDVN) - Quốc khố Ukraine thiếu thốn nghiêm trọng, đối mặt với cắt giảm chi tiêu ngân sách, thậm chí cắt tiền lương của quân nhân.
Binh sĩ Ukraine mắc kẹt trong doanh trại, được người dân Crimea tiếp tế

Tờ "Quan điểm" Nga ngày 10 tháng 3 đưa tin, Bộ Tài chính Ukraine ngày 10 tháng 3 đã phê bình mạnh mẽ Thủ tướng Yatsenyuk do Quốc hội bổ nhiệm, tuyên bố cho rằng, quyết định của Thủ tướng mới về việc phát 125 triệu hryvnia (khoảng 13,5 triệu USD) cho quân nhân đóng ở Crimea khó thực hiện được.

Một nguồn tin cấp cao từ Bộ Tài chính Ukraine cho biết, do tiền của ngân quỹ nhà nước (quốc khố) thiếu thốn nghiêm trọng, vì vậy họ đã đề xuất vấn đề phải cắt giảm chi tiêu ngân sách, kết quả lại không được đáp lại. Nếu muốn phát một khoản tiền, rất có thể sẽ cắt giảm chi tiêu xã hội trong ngân sách, chủ yếu là tiền trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp nhi đồng, học bổng.

Nhưng, trong tình hình hiện nay, đến những số tiền này cũng không đủ, không loại trừ khả năng rút lại một phần vốn trong tài khoản của Bộ Y tế, trong khi đó, Bộ Tài chính đến nay chưa hề tiếp nhận nhiệm vụ như vậy.

Trước đây có truyền thông đưa tin, Chính phủ Ukraine quyết định cấp một lần 125 triệu hryvnia cho quân nhân Ukraine đóng ở Crimea. Thủ tướng Yatsenyuk đã yêu cầu Chính phủ bảo đảm thực hiện quyết định này, đồng thời đánh giá tích cực hợp tác của Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính trong vấn đề này.

Người dân địa phương cung cấp thức ăn cho quân nhân Ukraine bị phong tỏa

Một đại diện của Chính phủ Ukraine chỉ ra, mệnh lệnh này của Yatsenyuk nhằm khôi phục lòng tin của quân đội đối với Chính phủ một cách tuyệt vọng. Nhưng, trong quyết định có liên quan, việc diễn tả cấp khoản tiền này "trong thời hạn ngắn nhất" là tương đối mơ hồ, không quy định thời gian thực hiện cụ thể.

Không loại trừ tuyên bố này nhằm chuyển sự chú ý của quân nhân Ukraine đóng ở Crimea, có ý đồ dựa vào đó để tránh vấn để nghiêm trọng hơn, bởi vì kế hoạch "đóng băng" tiền lương quân nhân của chính quyền Ukraine trước tiên nhằm vào quân nhân đóng ở Crimea.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Igor Tenyukh cho biết, tuyệt đại đa số quân nhân Ukraine ở Crimea có tinh thần suy sụp, tinh thần chống đối của bộ đội phát sinh, số lượng đào ngũ gia tăng. Đã hơn một tháng không cấp lương cho các quân nhân, hơn nữa cung ứng thực phẩm cũng đã xuất hiện hiện tượng thiếu thốn.

Trước đây, Thủ tướng Crimea Aksyonov cam kết cải thiện tiền lương cho quân nhân Crimea, để họ đạt mức của quân đội các nước châu Âu. Ông cũng cho biết, tất cả quân nhân Ukraine, trong đó có quân nhân đóng ở Crimea đều có thể tiếp tục phục vụ trong lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa tự trị Crimea, cũng có thể quay trở về quê hương của mình.

Trước đó, quân nhân Ukraine quay lại ủng hộ nhà cầm quyền Crimea từng trách Kiev khất nợ tiền lương của họ.

Binh sĩ Ukraine trong doanh trại
Việt Dũng